Danh mục

Cách chăm sóc gà chọi, gà đá trang 7


quay tay từ từ cho gà tự xoay theo.
*Kéo hàm mỏ dưới, bật tay mỏ ngậm trở lại, tập vậy rất khoẻ hàm mỏ.
“QUẦN SƯƠNG”-“DÃI NẮNG” là hình thức rèn khổ luyện cho gà,chinh chiến trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nắng nóng hoặc mưa lạnh ; Không ngần ngại khi sương xuống dày kín vào trời ĐÔNG lạnh,vẫn vần tập đều; Càng không được sợ nắng nóng vì gà đã được phơi nắng hàng ngày.
Cách phơi nắng : Buổi trưa có nắng phải phơi gà trên nền đất ẩm hoặc cỏ mát(nếu là nền xi măng, phải trải bao tải dầy, ẩm nước).Thời gian phơi 1h nắng / ngày, trong lồng phơi phải có cóng nước.
Chú ý: nếu nắng nóng 34-35 độ C trở lên, phải cho gà uống 1 nhát SÂM khi phơi nắng
3) OM CHƯỜM: Om chườm gà chọi là việc làm cần thiết không thể thiếu,nhờ đó làm gà săn chắc, sức bền chịu tăng lên & ra đòn nặng hơn so với gà không được om.
Các công việc cần làm hàng ngày : Sáng vào nghệ ; Trưa phun nước chè ra nghệ lần 1, chiều phun nước chè ra nghệ lần 2, trước bữa ăn chiều om nóng ra nghệ lần thứ 3, rồi tắm xoa khô & mắc màn cho gà ngủ.
Nồi om : Gà sau khi vần, đá về nồi nước om gồm nghệ nguyên củ, ngải cứu & ít muối, nồi om này không để quá 4 ngày phải thay nước mới.Nồi om mới tiếp theo vẫn vậy, chỉ thay ngải cứu bằng lá chè tươi, không để quá 5 ngày lại thay nước mới, nguyên liệu không đổi.
Thao tác om : Mỗi lần om nóng khoảng 10 đến 15 phút; nồi om đun sôi,bắc ra ngoài, om chườm theo thao tác (10 tay om) như sau:
* Tay 1 ( T1): Nhúng khăn om, vắt khô, chấm tảng, mặt; vuốt xuôi cần cổ xuống sống lưng, 2âu vai, cánh gà; chuyển nếp khăn lấy hơi nóng chấm 2 quả táo& day ngực gà; dở khăn om mặt trong cánh bên trái, rồi nắm khăn đấm vào gầm bụng,đít gà; cuối cùng mở khăn còn ấm xoa mông, hông, đùi &gập nhẹ quản bàn ngón chân trái gà.
* T2:Thao tác như T1, nhưng làm bên cánh & chân phải gà.
* T3-T4 làm lại như T1-T2 Lúc này nước đã nguội, tiếp tục om theo thao tác sau:
*T5 : Nhúng khăn nóng, vắt khô, chỉ om cần mặt cổ gà, dở khăn lăn cổ, om âu vai,vuốt sống lưng. Nhúng khăn nóng lần nữa, vắt khô, vỗ đít, om ngực, vuốt phía trong cánh trái, om hông đùi chân trái. *T6 : Nhúng khăn 2 lần om như T5, nhưng làm với cánh & chân phải gà.
*T 7 - T 8, T 9 - T 10 làm lại như T5-T6.
NỒI OM CỔ TRUYỀN : Là nồi om có 2 lớp:Lớp ngoài gọi là nồi thành( gồm nghệ củ & chè tươi); Lớp trong gọi là nồi quách( gồm vỏ gạo, rễ si, lá tre tước nhỏ,cắt ngắn, nghệ giã nhuyễn& ít muối).
Các thao tác T1,2,3,4,5,6 dùng nước om nồi Quách.
Các thao tác T7,8,9,10 dùng nước om nồi Thành.
Chú ý: sau khi om, nhớ lấy khăn khô lau kỹ, dùng tay mát-xoa thư giãn toàn thân gà rồi cho thuốc, ăn chiều & mắc màn, ngủ bồ.
B) CÁC ĐIỀU CẦN THIẾT KHÁC, ĐỂ CÓ ĐƯỢC 1 GÀ CHIẾN :
1) Chuồng gà chiến: Kích thước: dài 2m , rộng 0,8m , cao 1,3m(chưa kể mái), theo hình vẽ sau:
Trong chuồng có bàn đậu ăn, uống dài 80 cm, rộng 20 cm, dầy 3 cm, đặt ở vị trí: cách đầu hồi 30 cm, cao hơn mặt nền 60cm (A); đầu hồi kia là hố tắm cát ; khoảng giữa chuồng có 2 cầu cao 10cm, cách 2 đầu hồi 70cm để gà trèo qua trèo lại dẻo gân vô cùng.
-Chọn hướng Đông Nam hoặc Tây Nam để lấy nắng & gió lành.
-Nền chuồng đất thịt nện, cao ráo, có rãnh thoát nước xung quanh.
-Mái chống mưa nắng & tránh bức xạ mặt trời.
2)Muốn gà đá vần về chóng tan đòn, mau khoẻ, hãy dùng phương thuốc Gia Truyền ( cụ CHẮN & cụ Thiện dùng vào những thập niên 40 - 50 của thế kỷ trước)- phương thuốc gồm các vị sau :
*Ma hoàng : 2 đồng cân * Nhĩ hương 2 đồng cân * Thủ ô 5 đồng cân * Mộc qua 5 đồng cân.
*Thiên niên kiện 3 đ-c * Xương truật 2 đ - c * Địa liền 3 đ- c * Mộc dược 2 đ-c *Quế tần 3 đ-c *Huyết đằng 5 đ-c * Bách bộ 5 đ-c * Đỗ trọng 2 đ-c
*Cẩu tich 4 đ-c *Lai quy 5 đ-c * Quế thông 3 đ-c * Xuyên sơn giáp 5 đ-c
*Huyết giác 5 đ-c *Cam thảo 5 đ-c *Quế chi 3 đ-c * Khương hoạt 5 đ-c
*Hồng hoa 1 đ-c *Quy vĩ 2 đ-c *Phong kỷ 5 đ-c
Thuốc sao khô tán nhỏ, ¼ hoàn với mật ong uống sau khi đá, vần về (chỉ uống tối đa 4-5 ngày, mỗi ngày 1 hoàn bằng 1 đốt ngón tay) ; ¾ lượng thuốc còn lại ngâm rượu xoa vào vết đòn chóng tan, xoa vào chân đùi chóng hết mỏi.
3)BÀI THUỐC BÍ TRUYỀN của người khách vãng lai :
Gà mộc, trước khi vần đá bôi MỠ CÁO vào cần cổ & mặt trong nách, cánh gà ; khi thi đấu làm gà đối phương rợn mùi yếu vía dễ bỏ chạy.Việc làm quen với mỡ CÁO phải làm từ từ đối với gà, bôi từ ít tới nhiều, từ diện hẹp đến diện rộng, lớp mỏng tới lớp dầy.
-Để chống lại biệt dược trên, bôi tỏi vào mũi gà sẽ tránh được ám khí này.
4) Những chú ý cuối cùng :
* Kỳ vần cuối trước khi ra trường thi đấu, phải vần trong điều kiện thời tiết tốt & chọn đối thủ thích hợp để giành thế thuận lợi cho “chiến kê”sắp ra trường.
* Những ngày nghỉ sau kỳ vần cuối ( hoặc kỳ bắn chân), phải thật để ý đến điều kiện ngoại cảnh, thời tiết quanh nơi thả gà ; Tránh gà chiến bị nắng nóng hoặc giá lạnh, đặc biệt đêm ngủ phải chọn nơi khô ấm, nhưng thoáng đãng, không muỗi mòng & nếu đêm mưa, không để hắt dột vào gà.
*Trước ngày thi đấu 2 ngày, nghỉ vào nghệ, chỉ phun nước chè 3 lần & cuối ngày tắm sạch bằng nước ấm rồi lau khô cho ngủ sớm
C) LUẬN VỀ SẮC MẠNG - TƯƠNG SINH TƯƠNG KHẮC 4 MÙA :
Sắc mạng - tương sinh tương khắc 4 mùa không phải là yếu tố quyết định sự thắng bại của một trận gà. Người xưa đã dạy: “Nhất KHOẺ, nhị TÀI, tam BỀN, tứ LỐI ”, như vậy các bậc tiền nhân đã đánh giá, săp xếp rõ ràng các yếu tố để so sánh sự hơn kém giữa 2 chiến kê trên đấu trường.
Tuy vậy, là người ham mê muốn đi sâu vào “Nghệ thuật đấu gà chọi”, ta không thể bỏ qua Sắc mạng - tương sinh tương khắc 4 mùa là những điều đã được chiêm nghiệm nhiều đời mà người xưa đã đúc kết thành. Nội dung như sau : Sắc mạng gà được chia theo Ngũ hành ; còn Thiên canh Sinh Khắc dựa vào 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Gà Bạch Nhạn(sắc lông trắng) mạng KIM ; gà XÁM(sắc lông ghi xám) mạng MỘC ; gà BỊP(sắc lông nâu vàng) mạng THỔ ; gà Ô(sắc lông đen) mạng THUỶ ; gà TÍA(sắc lông đỏ như Mận, như Lửa) mạng HOẢ.
KIM khắc MỘC, MỘC khắc THỔ, THỔ khắc THUỶ, THUỶ khắc HOẢ, HOẢ khắc KIM.(chiều ngược lại Khắc là Sinh )đó là vòng Sinh-Khắc trong thuyết ngũ hành.
Ngoài vòng Sinh-Khắc nêu trên, Ngũ Hành Tinh Tú còn có quan hệ Sinh- Khắc khác : KIM khắc THỔ, THỔ
khắc HOẢ , HOẢ khắc MỘC , MỘC khắc THUỶ , THUỶ khắc KIM. Hãy xem hình dưới đây :
Khắc ( Bạch Nhạn) KIM (ngày Canh-Tân)
(Tía) HOẢ (ngày Bính-Đinh) (Xám) MỘC (Giáp-Ất)
(Ô) THUỶ(ngày Nhâm-Quý) (Bịp) THỔ (ngày Mậu-Kỷ)
TỨ THỜI SINH KHẮC (4 Mùa sinh khắc ) theo bảng dưới đây:
\ MÙA
Xuân(tháng1-2-3)
Hạ ( tháng 4-5-6 )
Thu (tháng 7-8-9)
Đông(T10-11-12)
VƯỢNG
Xám
Tía
Nhạn
Ô
HƯU
Ô
Xám
Bịp(Ó, Vàng)
Nhạn
TỬ
Bịp
Nhạn
Xám
Tía
TƯỚNG
Tía(điều)
Bịp
Ô
Xám

Nhạn
Ô
Tía
Bịp
Khi sự Thần Bí của Sắc Mạng theo Ngũ Hành,sự Vượng Hưu của gà chọi theo 4 mùa, con người ta chưa lý giải nổi, chỉ thâu nhận được qua kinh nghiệm nhiều đời,thì người SƯ KÊ phải luôn nhắc nhở mọi TRÒ nhớ câu “Nhất KHOẺ, Nhị...”là điều quyết định cao nhất đến thắng bại của đấu gà.
D) CÁCH CHỌN GÀ ĐÁ THEO ĐÒN LỐI:
1) Chọn gà thế công: Chân đánh gẫy, ra dọc mau như “chớp giật”,biết mượn mỏ quăng theo,

Bạn đang xem trang 7 Mời bạn bấm vào đây xem trang 8.

Tr 1 Tr 2 Tr 3 Tr 4 Tr 5 Tr 6 Tr 7 Tr 8 Tr 9

Danh mục