Danh mục

Kỹ thuật nuôi Ba Ba - Nuôi và chăm sóc Ba Ba trang 1


Kỹ thuật nuôi Ba Ba - Nuôi và chăm sóc Ba Ba
Cho tôi hỏi vè cách nuôi ba ba!?
Bạn chỉ nuôi chơi thôi chứ ko phải nuôi chuyên nghiệp , bạn cho nó vào bể rãi 1 ít cát + cho nước qua lớp cát 1 xíu +bỏ vài cuc đá hay san hô cho nó lên tắm nắng là đc rồi vì nó rất khoái ẩn mình trong cát Thức an thì rất đơn giản vì baba vốn ăn tạp như : trùng chỉ , cá con nhỏ , nếu lười thì mua bịch thức ăn khô dạng viên nhỏ nhỏ mỗi ngày cho 1 ít là tốt rồi . good luck!!
Ba ba là động vật thuộc lớp Bò sát, bộ Rùa, họ Ba ba Trionychidae. Ở nước ta có 3 loài ba ba :
Ba ba trơn, còn gọi là ba ba hoa (Trionyx sinensis): phân bố tự nhiên ở sông, hồ ao nước ngọt thuộc đồng bằng miền Bắc.
Ba ba gai (Trionyx steinachderi): phân bố ở sông suối miền núi phía Bắc, trên mai có những nốt sần như gai.
Ba ba Nam Bộ, còn gọi là cù đinh (Trionyx cartilagineus) phân bố ở miền Nam; trên đầu và mai thường có những vạch trắng.
Lưng của ba ba có mai cứng, thực chất là chưa hoá xương; xung quanh diềm mai là chất sụn.
Ba ba thở bằng phổi, sống ở dưới nước là chính nhưng vẫn có lúc cần sống trên cạn. Ba ba thích sống chui rúc vào hang hốc của các bờ kè đá. Ban đêm yên tĩnh, chúng hay bò lên bờ. Ban ngày thường thấy chúng nhô đầu lên mặt nước và cũng có khi bò lên bờ.
Nhiệt độ thích hợp cho ba ba sinh trưởng từ 25 đến 32oC, khi nhiệt độ xuống thấp 12oC ba ba ngừng ăn, ít hoạt động; dưới 12oC ba ba ngừng hoạt động và tìm nơi trú rét. Ba ba thường sống ở nơi nước sạch, pH khoảng 7- 7,5.
Ba ba có tính hung dữ như nhiều động vật ăn thịt khác, nhưng lại có tính nhút nhát, thường chạy trốn khi nghe thấy tiếng động hoặc bóng người và súc vật qua lại. Ba ba ăn thịt cả đồng loại, khi đói con lớn sẵn sàng ăn con bé hoặc khi có một con bị thương chảy máu thì những con khác sẽ xúm lại cắn xé nó tàn bạo.
Ba ba là loài động vật biến nhiệt, sinh trưởng trong các mùa có thời tiết ấm áp từ mùa xuân đến mùa thu. Ăn khoẻ, lớn nhanh và hoạt động mạnh trong mùa hè. Chúng thường đuổi nhau, tranh ăn và cắn nhau dữ dội. Tuy nhiên, vào mùa hè ba ba lại dễ chết, bắt lên bờ khoảng 3 ngày đã chết, vì thế không thể vận chuyển xa nhiều ngày được. Về mùa đông ở các tỉnh phía Bắc, ba ba ăn rất ít; khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12oC thì chúng ngừng ăn và ẩn mình dưới bùn trú đông, nhịn ăn qua mùa đông, sinh trưởng cũng ngừng lại (nhờ thế về mùa đông việc vận chuyển ba ba tương đối dễ dàng, có thể kéo dài trong nhiều ngày). Gặp những ngày nắng ấm, ba ba thường lên bờ nằm phơi nắng để hấp thụ thêm nhiệt cho cơ thể.
Trong môi trường tự nhiên ba ba ăn thức ăn chủ yếu là động vật như cá, tép, cua, ốc, giun đất, côn trùng thuỷ sinh…. Ba ba ăn cả ốc sên. Qua việc nuôi ba ba người ta nhận thấy chúng rất thích ăn các con vật đã bắt đầu ươn thối và khi ăn chúng thường tranh đớp mồi ra một chỗ khác ăn mảnh.
Ba ba có con đực, con cái. Con đực: cổ và đuôi dài hơn con cái, có thể vươn tới tận cuối mai của nó. Con cái: tròn và dầy mình hơn, đuôi và cổ mập hơn con đực.
Ba ba là loài động vật thụ tinh trong và đẻ trứng ở trên cạn, nơi đất xốp. Mùa sinh sản của ba ba ở miền Bắc từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Khi không có mưa thì ba ba đẻ rải rác, khi có mưa rào thì đẻ rộ. Những ngày mưa to gió lớn, đất mềm, ba ba cái lên bờ đẻ cả ban ngày.
Ba ba làm ổ đẻ rất khéo. Nếu gặp đất thịt mềm chúng lấy đầu dũi ngoạm bỏ đất lên bờ tạo thành một cái hố tròn như miệng bát con, đáy hố rộng hơn miệng hố, rồi quay đít căn đúng lỗ đẻ trứng vào. Khi đẻ xong quay lại dùng chân bới đất lấp ổ. Nếu là đất xốp thì chúng day mình xuống tạo thành ổ, khi đẻ xong cũng lấp một lớp đất 2- 3cm lên trứng. Trong tự nhiên, sau 60- 70 ngày trứng nở ra con, nở được ít phút ba ba con tự tìm đường bò xuống nước.
Ao hoăc bể nuôi nên xây bằng bê tông có tường bao quanh ao, xây thẳng đứng để ngăn ba ba trốn thoát, ao thả những khúc gỗ nổi (hoặc xây cầu và bệ) để ba ba lên sưởi ấm, giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ và làm khô mai, tránh tạo thành lớp tảo nhớt dễ sinh bệnh. Ðáy bể trải một lớp cát xốp, tốt nhất là cát trộn với bùn để nó vùi mình vào đó, chiều dày lớp cát phụ thuộc vào cỡ ba ba. Ba ba thích nước nông vì chỉ cần nghển cổ lên là tới mặt nước để đớp hít không khí. Ánh sáng mặt trời cũng giúp ba ba điều chỉnh thân nhiệt hiệu quả hơn và hạn chế bớt sự nhiễm bẩn nước. Nguồn nước bể lấy từ giếng, bể có ống chống tràn giữ cho mức nước không thay đổi, nhất là vào mùa mưa. Mỗi bể nuôi có chỗ cho ba ba đẻ, cát lót dầy : 15 - 25 cm. Ngoài ra có bể ấp trứng, trứng phủ lớp cát dày 5 cm được tưới nước hằng ngày (vào buổi sáng trừ những ngày mưa). Trứng ba ba ấp trong thời gian 60 ngày thì nở. Cần thay nước định kỳ. Thức ăn : Dùng các loại cá đáy kém chất lượng làm thức ăn chính, bổ sung thêm bằng gà con kém phẩm chất, ruột gia cầm, phổi lợn …
Thông tin kĩ thuật dành cho người nuôi ba ba
KĨ THUẬT NUÔI BA BA
Nuôi ba ba thịt
Có thể nuôi trong bể xây hay ao đất
Ao nuôi:
Diện tích: 100 - 600 (m2)
Độ sâu: 1 - 1,5m.
Độ trong: 30cm
- Nước sạch, cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ.
Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao.
Đáy ao có lớp bùn dày 10 - 20cm.
Quanh ao, vườn xây tường cao 0,7- 0,8m, đỉnh tường có gờ ngang rộng 10cm (ở phía lòng ao) để ba ba khỏi bò đi mất.
- Khoảng cách giữa ao và tường bảo vệ tốt nhất để rộng 1 m và trồng cây mướp, bầu bí, cây ăn quả làm bóng mát.
- Bờ ao dốc thoải, hay bắc cầu, tạo 1-2 lối cho ba ba dễ lên xuống phơi mình tắm nắng.

Bể nuôi:
Diện tích: trên 10 (m2).
Nước sâu: 0,6 - 1m. Có cống tràn (miệng cống ngăn bằng lưới sắt) để giữ mức nước cố định ở mức cao nhất, có cống tháo ở đáy thuận lợi để bớt công bơm, tát nước.
Quanh bể cũng nên để một khoảng đất trồng cây bóng mát, bắt cầu cho ba ba lên xuống, thềm để ngập nước và thả kín bèo tây.
Trường hợp nuôi nhiều ba ba cỡ khác nhau phải làm nhiều ao, hay ngăn ao phân loại lớn bé để nuôi riêng.
Thả giống:
Trước khi thả giống phải tẩy dọn ao, bể cho nước vào và thử nước ao như đối với ao nuôi cá thịt.
Cỡ giống nuôi không dưới 50g/con, tốt nhất là cỡ trên 100g/con. Giống thả nên đồng cỡ, và thả vào tháng 2-3 dương lịch. Thời gian nuôi trong năm tháng 4-11 dương lịch.
Mật độ nuôi:
Cỡ giống 50 - 100g thả 10 -15 con/ (m2).
Cỡ giống 200 g thả 4-7 con/ (m2).
Thả mật độ dày khi ao (bể) có nước lưu thông tốt, dồi dào thức ăn, trường vốn. Nếu mua chủa người bắt tự nhiên cần chọn những con khỏe (khi lật ngửa có thể tự xấp lại ngay), con không bị ốm yếu. Không chọn ba ba câu hay bị đánh điện vì loại này dễ bị thương hay bị liệt dễ chết. Chọn ba ba có ngoại hình hoàn chỉnh, không bi xây xát, chảy máu.

Thức ăn:
Bể, máng đựng thức ăn cho ba ba đặt ổn định.
Bệ được xây bằng gạch lát xi măng, trong ao nên có 2 - 4 bệ máng đựng thức ăn (máng được đóng bằng gỗ có thành cao 5-10cm).
Bệ, máng chìm ngập sâu 20 cm. Có thể dùng mẹt, nia treo ngập nước 20cm.
Thức ăn chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò, ruột, sà lách... phế phẩm các lò mổ...
Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn v.v...
Chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá,bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 - 43%.
Chú ý không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn.
Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 - 8% trọng lượng ba ba có trong ao.
Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn bệ, maág cho ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí ảnh hưởng đến chất nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 - 32 oC, trên 35 oC ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12 oC ngừng ăn.
Ở miền Bắc, trước khi vào mùa đông cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò... để nó tích lũy mỡ dùng trong mùa đông. Ao nuôi ba ba với độ thưa có thể kếp hợp nuôi cá mè, trôi, trắm, chép... nuôi ốc trong ao làm thức ăn cho ba ba, sẽ không gây hại với ba ba mà còn tăng hiệu quả kinh ết của ao nuôi.

Quản lý, chăm sóc:
Chống bắt trộm, đề phòng ba ba đi mất nhất là những ngày mưa to, gió lớn, lúc mới thả giống, nước chảy dễ kích thích, dễ cắn câu... chỉ cần sơ xuất là mất cả đàn.
Đặc biệt phải đảm bảo yên tĩnh, hạn chế tháo nước, đánh bắt gây hoảng sợ.
Nước ao sạch, không để bị thối bản.
Nuôi ba ba trong mùa đông tháng 12 - 3 năm sau, ngoài biện pháp cho ăn tích cực trước màu đông và trong những ngày nắng ấm, cần có biện pháp chống rét như dân cao mực nước, thả bèo tây 1/2 diện tích ao.

Thu hoạch và vận chuyển:
Thu tỉa: Có thể xuống ao mò bắt, keé lưới, cất vó hay chặn lối từ vườn xuống ao trực tiếp bắt. Thu toàn bộ: Tháo cạn, tát ao để bắt. Mùa thu hoạch chủ yếu vào tháng 11- 12 và tháng 1 dương lịch, mùa này nhiệt độ thấp, tỉ lệ sống cao.
Vận chuyển ba ba: Vận chuyển gần có thể chứa chúng vào bao tải thưa, dùng xe đạp, xe máy. Khi đi xa cần chứa vào sọt hay thùng gỗ thoáng, lót bèo giữ ẩm, xếp một lượt bèo một lớp ba ba tốt nhất là cho vào sọt, thùng chia làm nhiều ô, dùng ô ô hay máy bay, tàu hỏa. Quá trình vận chuyển thao tác cần nhẹ nhàng, tráng xây sát.
(Theo sách NXB Nông nghiệp)
Kỹ thuật nuôi Ba ba thịt
Ao nuôi:
Diện tích: 100 - 600m2. Độ sâu: 1 - 1,5m. Độ trong: 30cm
Nước sạch, cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ. Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao. Đáy ao có lớp bùn dày 10 - 20cm.
Quanh ao, vườn xây tường cao 0,7- 0,8m, đỉnh tường có gờ ngang rộng 10cm (ở phía lòng ao) để ba ba khỏi bò đi mất. Khoảng cách giữa ao và tường bảo vệ tốt nhất để rộng 1 m và trồng cây mướp, bầu bí, cây ăn quả làm bóng mát.
Bờ ao dốc thoải, hay bắc cầu, tạo 1-2 lối cho ba ba dễ lên xuống phơi mình tắm nắng.
Bể nuôi:
Diện tích: trên 10m2. Nước sâu: 0,6 - 1m. Có cống tràn (miệng cống ngăn bằng lưới sắt) để giữ mức nước cố định ở mức cao nhất, có cống tháo ở đáy thuận lợi để bớt công bơm, tát nước. Quanh bể cũng nên để một khoảng đất trồng cây bóng mát, bắt cầu cho ba ba lên xuống, thềm để ngập nước và thả kín bèo tây. Trường hợp nuôi nhiều ba ba cỡ khác nhau phải làm nhiều ao, hay ngăn ao phân

Bạn đang xem trang 1 Mời bạn bấm vào đây xem trang 2.

Tr 1 Tr 2 Tr 3 Tr 4

Danh mục