Danh mục

Cách chăm và nuôi rùa - Kỹ thuật nuôi Rùa trang 1


Cách chăm và nuôi rùa Kỹ thuật nuôi Rùa
Cách chăm và nuôi rùa
Dân nuôi rùa thường mua thịt bò về băm nhỏ cho ăn rất mau lớn. Như anh Minh nuôi một con rùa gần 8 năm, chăm toàn bằng thịt bò nên từ một con rùa to bằng 3 ngón tay, đến giờ đã to như cái mũ bảo hiểm của trẻ con, suốt ngày nằm thụt đầu thụt cổ trong góc nhà tắm, thụt đầu vào mà thịt lòi ra vì béo quá.
rùa nuôi thường có hai loại rùa cạn và rùa nước. Rùa cạn chỉ ăn chay (rau, hoa quả) còn rùa nước thì ăn tạp, từ thịt, cá, rau quả, đến tôm tép, giun, ốc sên, dế... rùa nước chén tất. Rùa cạn nuôi chậm lớn, còn rùa nước thì lớn rất mau nếu được chăm. Rùa có loại hiền (như rùa vàng thường thấy ở Tam Đảo), loại dữ như rùa tai đỏ, rùa hộp lưng đen... lơ ngơ thò tay vào miệng nó cắn là chảy máu. Nuôi lâu, rùa quen người, quen nhà, rất nhanh nhẹn bò loanh quanh trong nhà bắt muỗi. Có người còn kỳ công dạy được rùa lúc đói biết đi vào bếp đòi ăn, mót "ị" thì ra gần miệng cống, sáng tự ra sân phơi nắng, tối vào chuồng ngủ...
So với thú chơi các loại cá cảnh và thủy sinh khác, nuôi rùa khá bình dân và ít tốn kém. Trong khi một con cá Rồng, cá La Hán giá lên tới vài triệu đồng một con thì rùa chỉ có 10.000-60.000 đồng một con. Nhiều người còn bắt được rùa trên núi nhân những chuyến du lịch hoặc mua ở Tam Đảo, Ba Vì.... với giá cực rẻ, chỉ vài nghìn đồng/con. Hàng ngày, chỉ cần bớt chút thức ăn của người hoặc rau quả còn thừa là đủ cho rùa sống khỏe.
Công phu nhất là xây dựng cho rùa một chỗ ở, nhưng cũng chỉ tốn chừng vài ba trăm ngàn, người nào chịu khó, khéo tay có thể tự tạo cho rùa một bể bằng xi măng hoặc bể kính, với sỏi, vài hang động cho rùa chui rúc hoặc gò cao cho rùa leo trèo, làm sao càng giống môi trường tự nhiên càng tốt. Duy cho biết vừa mua cho đàn rùa nước một bể kính giá 600.000 đồng và tự tay làm một cái hộp cho em rùa cạn... rất đơn giản mà rùa sống rất khỏe. Dù rùa là loại rất dễ nuôi nhưng nếu nuôi không đúng cách hoặc kém vệ sinh là rùa dễ bị bệnh và chết nhanh chóng.
Nuôi rùa để tạo vận may
Trong phong thủy, rùa là con vật mang lại may mắn và sự bảo vệ cho gia đình. Vì vậy, để thu hút tài lộc, vận may vào nhà bạn có thể nuôi rùa. Thời phong kiến Trung quốc, những gia đình giàu có, quan lại đều có ao rùa. Tại Malaysia, chúng ta có thể nhìn thấy ao rùa trong đền thờ Kek Lok Si ở đồi Penang và ở cao nguyên Genting.
Rùa được xem là con vật linh thiêng mang lại điềm lành và có năng lực bảo vệ rất mạnh. Vì vậy bất cứ ai nuôi rùa cũng đều có thể hưởng được sự may mắn do rùa mang lại.
Chăm sóc rùa
Mua một cái chậu bằng gốm sứ có đường kính khoảng 20 cm. Đổ nước đến nửa chậu và đặt một hòn đá nhỏ ở giữa để rùa vừa có thể ở trong nước vừa bò lên hòn đá trên mặt nước.
Nên thay nước ba lần một tuần. Nếu bạn sử dụng nước máy, thì nên để nước ra ngoài một thời gian, để chlorine bốc hơi hết trước khi thay nước trong chậu. Thức ăn của rùa bao gồm các loại cá nhỏ hoặc rau xanh.
Bạn không cần thiết nuôi nhiều con rùa chỉ nên nuôi một con là được. Bởi vì số 1 là số của hướng Bắc, là hướng hợp với rùa. Do đó, về mặt phong thuỷ tốt nhất chỉ nên nuôi một con và đặt chậu ở hướng Bắc. Nếu rùa chết, bạn không cần lo lắng mà nên thay con khác. Bởi vì con rùa chết tức đã làm xong nghĩa vụ bảo vệ gia đình bạn.
Rùa có thể nhịn ăn từ 3 đến 6 tháng và thức ăn của rùa cũng khá đơn giản gồm thịt, cá hay rau quả. Đặc biệt đối với con quy, thức ăn của nó chỉ thuần là rau quả.
Bạn có thể thu hút thêm nhiều vận may đến với mình, bằng cách nuôi một con rùa trong nhà. Bạn nên đặt chậu rùa ớ góc hướng Bắc của ngôi nhà để hưởng được lợi ích của sự bảo vệ.
Mấy con rùa cạn rất dễ nuôi. Mỗi ngày ăn 1 lần. Thực đơn của chúng thường là: đậu hũ, các loại trái cây như chuối, đu đủ, sapôchê, dưa hấu...; thịt xay thì 1 tuần ăn 1 lần thôi. Mỗi khi trời mưa là chúng bò loanh quanh trong sân, có vẻ thích tắm mưa(?). Hễ thấy có con giun đất là chúng nhanh nhẹn hẳn lên và ăn rất nhanh. Mặc dù rùa rất thích nhưng ko nên cho chúng ăn giun đất ---> bị tiêu chảy
Nuôi rùa trong nhà có nên ko?
Tại sao mình lại chọn nuôi rùa?
Rùa con đáng yêu
Cũng có nhiều lý do lắm nhưng có lẽ lý do đầu tiên là vì cô bé ấy có 1 nick name là “rùa con” và vì ở xa nên không thể thường xuyên được nhìn thấy cô bé ấy, lại nhớ nữa nên mình chọn nuôi rùa để khi nào nhớ thì ngắm rùa cho đỡ nhớ :D Đó cũng chỉ là 1 trong nhiều lý do khiến mình chọn nuôi rùa chứ không phải nuôi 1 thú cưng nào khác như: nuôi cá, nuôi mèo, nuôi thỏ hay nuôi chó v.v…
Nuôi rùa thú vị hơn nuôi những thú cưng khác ở chỗ nuôi rùa không quá tốn kém, nếu tìm hiểu kỹ thì cũng đơn giản và dễ dàng (mình khuyên những bạn nào có ý định nuôi rùa nên tìm hiểu thật kỹ để tránh xảy ra việc làm rùa bị ốm, bị bệnh thậm chí là… ko muốn nói trường hợp này)
Nuôi rùa có tốt không?
Có rất nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này! Có người cho rằng nuôi rùa trong nhà là tốt, có người lại cho rằng nuôi rùa trong nhà là không tốt. Theo mình thì việc này cũng chỉ đơn giản như việc các bạn nói trước khi ra khỏi nhà nên bước chân phải hay chân trái :D
Nuôi rùa theo phong thuỷ
Rùa được các nhà khoa học chứng minh là một trong số những loài vật có tuổi thọ thuộc hàng cao nhất. Trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa (1 trong tứ linh mà lị Long – Lân – Quy (rùa) – Phụng). Trong các biểu tượng của Phong Thủy, rùa mang nhiều ý nghĩa nhất. Nó là tạo vật duy nhất trong tứ linh thật sự tồn tại và có thể dễ dàng tìm thấy nên không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự sang trọng và triển vọng. Trong thuật Phong Thủy, rùa giống như những ngọn đồi phương Bắc vững chãi, đảm bảo cho gia đình có sự liên kết chặt chẽ, lâu bền. Rùa còn được cho là người vận chuyển ma trận huyền ảo của chín con số cơ bản mang trên lưng và gây sự chú ý cho Phục Hy – vị hoàng đế đầu tiên trong truyền thuyết của Trung Hoa, người được cho là tác giả của Kinh Dịch, cuốn sách là cơ sở của tất cả lý thuyết trong Phong Thủy.
Nuôi rùa theo phong thuỷ Trung Hoa
Con rùa giấu trong cơ thể của nó và trong những hoa văn trên mai nó tất cả bí mật của trời và đất. Tục truyền rằng khi Ban Cố tạo ra thế giới, ông đã dùng những chú rùa như những chiếc cột chống để giữ vạn vật. Phần gù ở lưng con rùa được coi là trời và phần bụng của chúng là đất, khiến nó trở nên bền vững với thời gian.
Nếu các bạn nhìn kỹ con rùa, bạn sẽ nhận thấy là nó có một chiếc đầu như đầu rắn và một chiếc cổ rất dài. Các Phong Thủy gia thường hay trưng trong nhà con rùa đầu rồng để có thật nhiều vận may. Hình tượng con rùa đầu rồng này thường được cho ngồi trên rất nhiều đồng xu và những thỏi vàng, miệng có ngậm một đồng xu. Tạo vật này vừa mang hiện thân cho sự can đảm của loài rồng và sự bảo vệ chắc chắn của loài rùa. Các doanh nhân trưng hình ảnh này phía sau chỗ làm việc thì sẽ can đảm hơn trong việc ra quyết định đồng thời trách được những rủi ro trong kinh doanh. Nên nuôi rùa ở hướng Bắc ngôi nhà vì chúng sẽ đem tới cho gia đình nhiều cát khí hơn.
Nuôi rùa để tạo vận may
Theo Phong thủy, rùa là con vật mang lại may mắn và sự bảo vệ cho gia đình (vì là 1 trong tứ linh). Vì vậy, để thu hút tài lộc, vận may vào nhà, bạn có thể nuôi rùa cảnh trong nhà. Rùa được xem là con vật linh thiêng mang lại điềm lành và có năng lực bảo vệ rất mạnh. Vì vậy, bất cứ ai nuôi rùa cũng đều có thể hưởng được sự may mắn do rùa mang lại. Có thể cũng vì vậy mà thời Phong kiến Trung Quốc, những gia đình giàu có, quan lại đều có ao rùa. Tại Malaysia, chúng ta có thể nhìn thấy ao rùa trong đền thờ Kel Lok Si ở đồi Penang và ở cao nguyên Genting.
Nuôi rùa mà rùa chết có sao không?
Nếu rùa chết, bạn không nên quá lo lắng, chịu khó thay ngay con khác là được. Lý do là rùa chết tức đã làm xong nghĩa vụ bảo vệ gia đình bạn. Đây là theo phong thủy và những tài liệu mình đã đọc trong quá trình tìm hiểu có nên nuôi rùa hay không, nếu các bạn vẫn còn phân vân chưa tin lắm có thể lên google tìm kiếm với những từ khoá như “nuôi rùa phong thuỷ” hay “nuôi rùa theo phong thuỷ” hoặc “nuôi rùa có tốt không” v.v… Bạn sẽ biết là mình không phải nói mà không có căn cứ!
Mua rùa cảnh ở đâu?
Hiện tại, mình đang sống ở Hà Nội (sinh viên đi học chứ không phải nhà ở Hà Nội) và mình cũng đã tìm hiểu thì có rất nhiều những nơi bán rùa ở Hà Nội.
Bạn có thể lên đoạn Nguyễn Thị Minh Khai gần Dinh Thống Nhất để mua rùa cạn hoặc lên Hoàng Hoa Thám để mua rùa nước. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên chọn cho mình 1 chú rùa cạn vì nó hiền hơn rùa nước (đặc biệt là nên tránh rùa nước tai đỏ vì nó là loài được đánh giá là có tính phá hoại cao)
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm cửa hàng Tâm Thu gần cổng trợ Đồng Xuân. Đây cũng là 1 cửa hàng rùa cảnh khá nổi tiếng của Hà Nội vì mình cũng từng hỏi nhiều dân chơi và nuôi rùa thì họ đều chỉ tới cửa hàng này! Hoặc bạn cũng có thể mua ở nhiều nơi khác như Chợ Mơ, Chợ Bưởi v.v…
Nuôi rùa trong nhà như thế nào?
Cơ thể rùa có điểm đặc biệt gì?
Phủ lên cơ thể rùa là mai, mai rùa gồm những mảnh nhỏ được hình thành từ chất xương. Có 5 mảnh phủ vùng xương sống và 8 mảnh sắp hai bên tương ứng hai bên sườn. Xung quanh rìa của mai rùa có 23 mảnh nhỏ nữa. Số những mảnh này ko thay đổi trong suốt cuộc đời của rùa mà chỉ ngày một to ra. Vòng tăng trưởng ở trên những mảnh này cho ta biết tuổi của rùa, theo đó mỗi vòng tương đương khỏang 1 năm. (như kiểu vòng thân cây ấy nhỉ)
Có cần cung cấp nước uống cho rùa không? Nhiều bạn không biết nên đã sai lầm khi không cho rùa của mình uống nước! Nước luôn phải có trong đĩa nước của rùa. Chúng không uống được từ tô hay chén sâu và khi uống chúng hay ấn lật đĩa nước. Do vậy, các bạn nên dùng đĩa nông đựng nước và có vài hòn đá nhỏ chèn xung quanh cho chắc.
Rùa ăn gì?
Rùa ăn gì?
Nhiều người cho rằng rùa cạn ăn rất ít và sống rất dai. Thậm chí có những người còn để rùa ở dưới gậm giường, dưới gầm máy giặt để chúng ăn muỗi, gián, v.v… Tuy nhiên, trong thực tế rùa cạn là loài có khả năng săn bắt mồi rất kém. Do vậy phần lớn là chúng ăn thực vật. Rùa không có răng, mà nó dùng hàm được phủ lớp sừng để xé thức ăn nhỏ ra. Những thức ăn chúng thích là: hạt đậu hà lan, đậu bi, rau xanh, cải bắp, cà rốt, củ cải v.v… Chúng cũng rất khoái trái cây như chuối, dưa hấu, dâu tây và thậm chí rùa còn ăn cả hoa như hoa hồng, dâm bụt. Mỗi loài rùa lại có một sở thích riêng, nhưng hầu hết những con rùa nuôi sẽ thích ăn rau trái, hoa quả trong vườn nơi nó ở. Ngoài ra chúng cũng cần được bổ sung các loại ngũ cốc, cá nhỏ và khoáng chất khác.
Rùa yêu cầu gì?
Đúng như lý tưởng, những con rùa cần được thả tự do trong mảnh vườn được rào chắn cẩn thận kỹ lưỡng để chúng không bò đi mất. Trong điều kiện

Bạn đang xem trang 1 Mời bạn bấm vào đây xem trang 2.

Tr 1 Tr 2 Tr 3 Tr 4 Tr 5

Danh mục