Mọi thứ về đường Phan Huy Ích trên available.com.vn

Bạn không cần đi hết các con đường ở TP. HCM để biết chúng có gì. Mọi cái đặc biệt về một con đường đều có ở đây! Nhiều bất ngờ thú vị! Vì đây là ý kiến chia sẻ của nhiều người. Bạn cũng có thể...

Phan Huy Ích tiếp giáp với đường nào ?

Trường Chinh. Cách Mạng Tháng Tám.

Phan Huy Ích có những địa chỉ nào ?

Ăn (Eating):
Nhiều món HOA VIÊN BẢO NGỌC, 54/1, Phan Huy Ích, Phường 12, Gò Vấp, HCM

Bạn có thể chọn con đường khác để tham khảo ở đây ? /You can choose another street to see other information ?

Chọn tên đường và bấm vào "Xem bản đồ" để xem đường khác. /Choose another street then click on "See map again" to trace other street.
Đường Phan Huy Ích

Mọi thứ về Phan Huy Ích, Xem và Nói về Phan Huy Ích.

1. khái quát về thông tây hội [ ngày 08.12.12-9866 ] theanhbtc@gmail.com

ai co the giúp minh tai liệu khái quát về thông tây hội, phường 12, quận gò vấp, tp HCM được không
..... Gò Vấp, HCM, Quận Gò Vấp, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.Xem ý kiến cùng chủ đề sau: Chỉ đường Phan Huy Ích HCM
Số lần xem / reads: 29332

1. Chỉ đường Phan Huy Ích HCM [ ngày 11.02.10 7491 ]
Đường Phan Huy Ích ở Tân Bình ( Hương lộ 11). là đường nằm dười chân cầu Tham Lương , song song với kênh Tham Lương.
từ An Sương đi hường về Bảy HIền, gặp 1 cây cầu (Tham Lương ) qua cầu ôm bùng binh rẽ trái là Phan Huy Ích.
Từ ngã tư Bảy Hiền đi theo đường Trường Chinh , bỏ qua Bà Quẹo bỏ qua nhà máy Dệt Thành Công, sẽ thấy cây cầu Tham Lương rẽ phải (mà không qua cầu) là đường Phan Huy Ích.


2. Ăn uống ở đường Phan Huy Ích Sai gòn [ ngày 08.04.09 4468 ]

Bạn chạy thẳng Phan Huy Ích ra Trường Chinh thì gặp cầu Tham Lương,ngay dưới chân cầu có quán ốc cũng ngon và giá cũng phải chăng,có cả kem và mấy món ngọt nữa(nếu đi từ hướng CMT8 lên thì chưa qua cầu,bên tay phải),hoặc bạn có thể ra khu đường Quang Trung khúc chợ Hạnh Thông Tây cũng có nhiều quán chè và quán ăn cũng ngon

Cafe Bằng Lăng Tím

Địa chỉ: 16 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình
Điện thoại: 08 3815 2620
Fax:
Email:
Website: www.banglangtimcafe.com

Có một mùa hạ nồng nàn trên cánh bằng lăng

Cô bé ơi sao em vờ không thấy

Khi phượng vĩ bùng lên rực cháy

Cánh bằng lăng lặng lẽ tím trong chiều…

Đến với Café bằng lăng tím vào một sớm mai, khi mọi vật bắt đầu chuyển mình cho một ngày mới, trong không gian tinh khiết với những nàng sương còn đọng lại, ngước mắt nhìn những cánh lá đong đưa trong nắng sớm, lòng cảm thấy thư thái, tươi tắn đến lạ lùng.
Tách biệt với sự ồn ào, náo nhiệt bên ngoài, Café bằng lăng tím tọa lạc tại số 16 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình chủ đạo trong gam màu tím tinh khôi, dịu dàng kết hợp với cách bày trí thanh thoát tạo nên một không gian café vừa mang nét sang trọng, lịch lãm, vừa có nét trữ tình, lãng mạn qua

..... Cafe, Hạnh Thông Tây, Phan Huy Ích, Quang Trung, Quán ốc, Quận Tân Bình, Tham Lương, Trường Chinh, Tân Bình, .....
cầu Tham Lương bằng lăng
quán ốc
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.3. Xóm lư đồng giữa lòng thành phố [ ngày 12.04.07 2623 ]

Ít ai ngờ rằng, hiện giữa Sài Gòn vẫn còn tồn tại một làng nghề truyền thống chuyên đúc lư đồng. Cái xóm nhỏ ấy nằm nép mình trong những con hẻm sâu thuộc khu phố 6,7, đường Phan Huy Ích, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thăng trầm một làng nghề
Link ...


Nghề chuyên đúc lư đồng thờ cúng xuất hiện ở Sài Gòn từ trước giải phóng, trong những gia đình người Hoa. Đầu tiên “đại bản doanh” của nó là khu Chợ Lớn với quy mô và tốc độ phát triển khá lớn. Mỗi gia đình phụ trách một lò nung kiêm luôn việc chào hàng, bày bán... Thời kinh tế thị trường, sự chiếm lĩnh ồ ạt của các loại hàng hoá hiện đại đã đẩy làng nghề nép mình vào những con hẻm nhỏ của xóm nghèo thuộc địa phận quận Gò Vấp. “Cuốn lịch sử nghề thủ công địa phương còn ghi rõ: Năm 1978, những hộ gia đình nghề đồng đã đến đây làm ăn sinh sống và tọa lạc ở khu Gò Ngoài, nay là khu phố 6, 7, phường 12”- bà Nguyễn Thị Bích, Chủ tịch UBND phường, cho biết.
Link ...


Thế nhưng, điều không may lại đến với làng nghề vào chính thời điểm “chân ướt chân ráo” đó. Nhiều người đã phải đóng cửa lò vì không đủ sống do khách mua ngày càng ít. Từ con số hàng trăm trước kia, giờ chỉ còn lại hơn chục lò hoạt động khá khiêm tốn. Rồi người dân cũng không còn cái thú săn tìm đồ thờ cúng bằng đồng nữa, thay vào đó là những đồ gốm sứ, vừa rẻ tiền lại vừa hợp mốt. Giai đoạn 1982- 1983 có lẽ là thời gian khó khăn nhất, nhiều nghệ nhân hàng đầu rục rịch bỏ nghề vì không còn đồng nguyên liệu. Ông Vương Hữu Phách, một nghệ nhân cao tuổi bùi ngùi kể lại: “Ngày đó, tôi nhớ cả khu này chỉ còn đúng ba lò (nhà tôi, nhà ông Thắng, ông Toàn) hoạt động. Xót xa như đứt từng khúc ruột khi lò nhà mình cũng sắp phải đóng cửa! Sau nhiều lần bàn tính, cuối cùng tôi và 2 chủ lò nữa quyết định góp tiền lặn lội lên tận Tây Nguyên để mua đồng phế liệu, cố gắng duy trì nghề”.

Không thể ngày ngày nhìn đám con cháu lần lượt xách túi đồ nghề cuối cùng mang bán kiếm chút tiền, những người có tâm huyết đã quyết tâm “vực” làng nghề. Ba chủ lò cuối cùng còn lại đó đã thay nhau vận động bà con tái mở cửa sản xuất lại. Chính quyền cũng tạo điều kiện bằng cách cho vay vốn và mua sách kỹ thuật cho bà con. Những cửa lò một thời nguội lạnh, trống hơ trống hoác trong xóm lại rực lửa. Giờ đây, các sản phẩm lư đồng được nhiều chủ hàng ở tận miền Tây, miền Bắc và Trung Quốc đặt hàng với số lượng lớn. Thị trường địa phương cũng sôi động không kém, nhất là vào dịp Tết. Những ông Tây, bà Tây, ngoài mục đích tìm hiểu đất nước, con người còn có một thú vui khác là tìm mua cho bằng được một bộ lư đồng như là món quà tặng đặc biệt kỷ niệm một lần đến Việt Nam.

“Tuy sản xuất thủ công, quy mô nhỏ lẻ, nhưng chúng tôi đều có những bản cam kết với các hộ gia đình về vấn đề tiếng ồn, xử lý chất thải... để bảo vệ môi trường. Dù khó khăn, song chính quyền luôn khuyến khích phát triển và mở rộng làng nghề”, bà Bích khẳng định.

Nghệ nhân làng âm phủ

Người ta gọi họ bằng một cái tên lạ lùng như vậy để gợi tính đặc trưng của nghề có một không hai này. “Cái hay, cái đẹp của nghề đúc lư đồng mà không nghề nào có được là tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Một sản phẩm hoàn tất phải trải qua nhiều bước, từ khâu làm khuôn mẫu, bịt sáp, làm khuôn nguội cho đến việc nấu đồng, đổ khuôn, dũa, hàn, đánh bóng và cuối cùng là chạm khắc… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của người thợ”- ông Huỳnh Toàn, chủ cơ sở Năm Toàn, số 26/5, KP.7 bộc bạch. Ngoài ra, một bộ lư đồng đẹp cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc chọn màu đồng, sự kỳ công của người làm và kinh nghiệm dân gian.

Trong “làng âm phủ” độc nhất của thành phố hiện nay, có lẽ cái tên được truyền tụng nhiều nhất là nghệ nhân Trần Văn Thắng (Hai Thắng), chủ cơ sở sản xuất tại số 52/1, KP.7, Phan Huy Ích P.12. Là hậu duệ đời thứ 5 của dòng họ, với gần 40 năm trải nghề, Hai Thắng nổi tiếng là người có tay nghề lão luyện và nhiều kinh nghiệm chọn màu đồng nhất để làm ra những sản phẩm tinh xảo. Ông nói: “Tôi yêu nghề đúc đồng từ nhỏ nên dù có khó khăn mấy cũng không bỏ được. Là đồ thờ cúng, thuộc về cõi tâm linh của con người, đòi hỏi người làm ra chúng phải có sự tâm huyết với nghề, vừa làm vừa cố gắng duy trì nghề truyền thống của ông cha”. Hiện cơ sở sản xuất của ông Thắng mỗi tháng cho ra lò khoảng 250 sản phẩm lớn nhỏ. Ông Thắng cho hay, thời gian tới sẽ bỏ ra 40 triệu đồng đầu tư một hệ thống xử lý nước thải quy mô, hiện đại đầu tiên nhằm bảo vệ môi trường.

Trọn bộ lư hoàn chỉnh sẽ gồm một lư chính ở giữa và hai chân đèn hai bên. Khả năng chạm khắc và đường nét hoa văn được thể hiện trên chiếc lư chính. Vì thế vai trò của người nghệ nhân quyết định đến sự thành bại của “tác phẩm”. Anh Trần Văn Hoàng, con trai ông Thắng tâm sự: “Chạm khắc không chỉ giúp tôi thoả mãn niềm đam mê nghệ thuật, mà nó còn tạo ra những sản phẩm đẹp mắt phục vụ bà con. Tôi làm nghề này đã được 12 năm, mong muốn lớn nhất là bằng mọi cách truyền nghề cho lớp trẻ để chúng tiếp tục gìn giữ”. Người con trai út của ông Thắng cũng đang nối nghiệp ông bằng những bài học đầu tiên như thế.

NGUYễN VĂN KHÔI


..... Chợ Lớn, Cửa Lò, Gò Vấp, HCM, Miền Tây, Phan Huy Ích, Quận Gò Vấp, Sài Gòn, Sách, Tây Nguyên, bạc, cam, chợ Lớn, con trai, cố gắng, khiêm tốn, khó khăn, kinh tế, kỹ thuật, mong muốn, món quà, nghèo, nghệ, nước thải, thời gian, tâm linh, đam mê, đồ gốm, .....
Cửa Lò chợ Lớn
chân đèn
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.


Xem và nói, ý kiến của bạn về Phan Huy Ích

Nhấn vào "Gửi" để cung cấp thông tin quý khách cần Xem và nói, không cần account và thông tin được hiển thị tức thời
Nội dung (Comments)CHỌN HÀNG RAO<- nhấn vào đây
10/26/14 ban ga linh(ga co mong tren mong,lao ke than dong (gà điều ô)
10/23/14 Cần Mua Honda CD50 cũ (Honda CD50)
10/21/14 ban va giao luu trao doi (gà ô ướt)
10/21/14 cần mua xe đẩy cho bé (Xe nôi xe đẩy em bé)
10/19/14 gia vi (hành tây)
10/16/14 cam sanh ham yen (cam sành)
10/13/14 xe nôi xe đẩy e bes (Xe nôi xe đẩy em bé)
10/13/14 chuột đồng (Quán Sông Hương)
10/09/14 bán sữa dê tươi nguyên chất (sữa dê)
10/03/14 Cần bán cho Phốc (chó phốc)
10/03/14 Mua may Yanmar 3 HP (máy nổ)
09/27/14 CAN THANH LY HEO Rung Xin (heo rừng Thái)
09/23/14 cá sấu (Làng Cá Sấu Hoa Cà)
09/22/14 [Doanh Chủ] : Khóa học Chủ Quán Coffee, Nhà hàng, quán ăn (Cafe Trung Nguyên)
09/15/14 Cần Bán ếch thịt (ếch thịt)
09/10/14 bán cá rô đồng (cá rô đồng)
09/09/14 CẦN TÌM MỐI CUNG CẤP CÁC LOẠI HẢI SẢN (cua)
09/08/14 lon mong cai (lợn Móng Cái)
09/03/14 bán đu đủ (đu đủ)
08/31/14 chuyên cung cấp các loại ôc sbieenr (ốc vú nàng)
08/25/14 Cấn bán chuối sứ (chuối sứ)
08/23/14 mua củ cải đỏ (củ cải đỏ)
08/14/14 bình rượu rắn hổ chúa 8kg (Rượu rắn Phi Long)
08/13/14 cần mua cặp gà hồ giống (gà Hồ Bắc Ninh)
08/13/14 Bán cá sấu nặng 3 tạ (Làng Cá Sấu Hoa Cà)

Thông tin mới /commented on site

10/31/14 củ dền (củ dền)
31/10/14 Nguồn gốc lễ hội Halloween của Tây Phương (Halloween)
10/30/14 cung cap ban ghe (Cafe Trung Nguyên)
30/10/14 Cách làm chanh muối đơn giản chữa bệnh, giải khát (chanh muối)
30/10/14 Cách tránh trào nước dùng ra ngoài khi dun sôi (nước dùng)

English by pictures: xôi rán