Xem và nói về Gà Cao Lãnh.

1. Gà Cao Lãnh [ ngày 04.14.11-1930 ]

vietbao.vn
Link ...


Link ...


Nói tới “gà nòi Cao Lãnh”, người bình dân hay giới thích đá gà đều không quên hai câu hát ru em:
Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân.
Đi cặp theo sông Cao Lãnh vô miệt vườn thuộc các xã Hòa An, Tân Thuận Tây, trên đường đi cứ cách khoảng 5-7 căn nhà là có một nhà đặt cái lồng nhốt gà trước sân. Bên trong khi thì chú gà ô lông đen tuyền, lúc thì anh gà điều màu vàng đỏ, hoặc chú gà chuối bông lốm đốm trắng ưỡn ngực cất cao tiếng gáy.

Có nhà để một lúc cả chục cái lồng như vậy và dành hẳn một sân rộng để “chưng” gà. Có người kín đáo hơn, đem sân gà ra phía sau nhà. Cũng có người lập hẳn một trại chuyên nuôi gà nòi, rào chắn cẩn thận.
Từ cách nuôi truyền thống…

Tôi ghé nhà chú Ba Sa, một người có tiếng trong nghề nuôi gà nòi hơn 30 năm qua. Ông dành hết khoảnh sân rộng xung quanh nhà để nuôi gà nòi. Mỗi con gà trưởng thành được nhốt riêng trong cái lồng đan bằng nan tre. Coi cái cách của ông cho gà uống nước cũng thấy hết sức kỹ lưỡng. Phải là nước mưa, đựng trong lu có nắp đậy đàng hoàng. Tới cữ mới đem ra cho vô cái ca nhựa móc trên thanh tre của lồng.

Chuyện cho gà ăn càng công phu hơn như ông cho biết: phải “ví” sẵn năm bảy chục giạ lúa trong nhà, mà phải là lúa phơi khô rê sạch như tiêu chuẩn lúa xuất khẩu. Trước bữa cho gà ăn phải “gút” lúa bằng cách ngâm nước, ủ cho ra mộng. Mà cho ăn cũng phải có chừng mực, sao cho vừa đủ chất vừa không dư mỡ, nếu không gà sẽ nặng nề, xoay trở chậm chạp.

O ga noi
Gà đang đá độ
Cũng giống như huấn luyện cầu thủ bóng đá vậy, ăn uống phải đầy đủ dinh dưỡng và chế độ tập luyện nghiêm ngặt gà mới khỏe, nhanh nhẹn và chịu đòn dai, sẵn sàng “nạp”, hứng chịu mọi cú va chạm của đối thủ.

Để con gà có da thịt săn chắc, hằng ngày ông tẩm nghệ, phun rượu toàn thân gà. Các thứ lông cánh, đuôi, chân, cổ… được cắt tỉa cẩn thận. “Để cho thân gà gọn nhẹ, không vướng víu khi lâm trận. Còn tẩm gà thì có bài thuốc riêng thuộc loại bí truyền, đủ sức tẩm gà tới mức da nó dày như da… voi, cựa thường đâm không lủng, trừ cựa sắt mà thôi”.

Gà nuôi được một năm thì tới tuổi trưởng thành, bắt đầu “cáp” đá được rồi. Nhưng thường các chủ gà chưa cho ra trận liền mà “ủ” đó cho tập luyện ráo riết. Cứ độ chừng 5-7 ngày là gà được “xổ” một lần, giống như võ sĩ đấu tập vậy. Chọn hai con gà bằng chạn nhau cho đá thử. Trước khi đá, các “huấn luyện viên” thường cẩn thận dùng vải mềm bịt cựa gà lại để tránh rủi ro.

Mỗi trận đấu tập chừng 10 - 15 phút thì nghỉ một hiệp. Cứ 3-4 hiệp thì xong. Sau khi đấu tập, các chủ gà thường coi thế đá, phân tích từng cú nạp, móc giò, né đòn, mổ, đâm... để đánh giá năng lực của “võ sĩ”. Từ đó sẽ có cách “cáp độ” thích hợp khi gặp đối thủ.

Trong thời gian “tập nặng” như vậy, các chú gà được tẩm bổ hết sức kỹ lưỡng. Cách chừng 2-3 ngày gà được cho ăn một lòng đỏ trứng gà, thịt hoặc cá sống. Tốt nhất là cho ăn lươn tươi chặt khúc nhỏ, không để mất máu tươi. Ngoài ra giặm thêm các thứ cà chua, đậu xanh, đậu nành... Chú Ba cho biết: mỗi sáng sớm cho gà uống một lần, có ly, chén đong đo cẩn thận. Làm như vậy để gà bền sức khi đá, không “hốc” nước.

Sau đó đem gà ra tắm sương, dùng khăn sạch lau gà cho đều rồi phun ít rượu. Cách này để gà dai sức, đá không hết “pin”. Và điều tối kỵ là không bao giờ để cho gà đạp mái. Chứ nếu không, đang đá nửa chừng mà bị run chân là gà “cúng mạng” đối phương liền.

…đến công nghệ nuôi gà nòi

Dân chơi gà truyền thống thường là dân “ghiền”, cốt để làm vui, giải trí, có cá độ thì cũng ở mức nhỏ, chừng một vài trăm ngàn đồng trở lại. Gà nuôi rồi bán ra, giá thường cũng bình dân. Thường là 500.000 - 600.000 đồng/con. Gà đẹp, vảy đều, đá có nét, cao lắm bán được 1,3 - 1,5 triệu đồng/con.
Link ...


Còn dân cá độ thứ thiệt, cỡ 5-7 triệu tới vài chục triệu mỗi độ thì có cách nuôi và chơi gà thuộc đẳng cấp chuyên nghiệp. Gà cỡ này phải có giá 5-7 triệu đồng/con. Cá biệt gà “dữ”, thường thắng hai, ba độ rồi giá tới 10 triệu đồng/con cũng có người tranh mua.

Năm Đại, một tay nuôi gà có tiếng ở xã Tân Thuận Tây, được biết tới như một người nuôi gà nòi chuyên nghiệp. Anh thường tuyển giống từ những con gà đã giải nghệ sau khi thắng những độ lớn. Khi đem về gà cũng te tua, bầm dập, nhưng với cách dưỡng của anh, gà mạnh khỏe, sung sức trở lại.

Rồi anh đi qua tận miệt Bến Tre, Tiền Giang tìm những con mái tơ nòi đem về phối giống. Giải thích vì sao phải đi xa như vậy, anh cho biết “để tránh gà bị “lộn kiếp”, tức là đồng huyết, cùng họ hàng, gà sẽ yếu”. Khi gà bằng cùm tay, trong một bầy 8-9 con, anh chỉ giữ lại 3-4 con “tuyển” và bắt đầu “o” cho tới ngày khôn lớn. Gà của anh bán giá bét nhất cũng 1,8 triệu đồng/con.

Nuôi gà cao cấp hơn phải kể tới anh P.H. ở xã Hòa An (TX Cao Lãnh, Đồng Tháp). Dựa vào câu nói dân gian “chó giống cha, gà giống mẹ”, anh tìm mua cho được gà mái Mỹ nhập từ nước ngoài. Theo suy luận của anh, gà mái Mỹ có lá phổi nhỏ, cho lai gà nòi Việt sẽ cho ra lứa gà giống mẹ là có phổi nhỏ. Điều này hết sức có lợi cho gà khi lâm trận. Bởi vì khi đá, gà thường đâm vào nách đối thủ, nếu trúng phổi thì thua liền. Nếu gà có lá phổi nhỏ thì xác suất bị đâm trúng sẽ không cao.

Ngoài ra, do đặc tính của gà Mỹ là sung sức, mạnh mẽ, khi lai với gà nòi Việt nhanh lẹ, khôn ngoan sẽ cho ra lớp kế thừa có đầy đủ tố chất của dòng gà vừa khỏe vừa tinh khôn, có đòn hiểm. Không biết lý luận trên có đúng với thực tiễn không, nhưng xem ra gà của anh bán đắt như tôm tươi. Đa số dân chơi gà nòi ở khắp xứ, từ TP.HCM đến các tỉnh ĐBSCL, tận Campuchia đều tìm về anh để chọn gà.

O ga noi
Link ...


Gà nhốt nuôi thúc chờ đá
Anh có hẳn một “dây chuyền” nuôi gà khá hoàn hảo. Khi gà nở, anh đem rải đều cho các tay chuyên nuôi thúc. Cứ mỗi người chừng hai ba chục con. Khi gà lớn, anh lại chuyển cho các tay chuyên huấn luyện để tập đấu. Các “huấn luyện viên” này lo luôn việc “tẩm” gà hằng ngày, “xổ” gà theo lịch, cắt tỉa lông sạch sẽ và theo dõi sức khỏe cùng cân nặng để phân loại và… xếp hạng cân trong thi đấu.

Cũng công phu và tỉ mỉ như nuôi bò sữa, gà loại này được ghi rõ xuất xứ bố mẹ, chủng loại, cân nặng, độ tuổi… hẳn hoi. Và tất nhiên là tiền nào của nấy, một con gà ở đây bán ra không dưới 2 triệu đồng. Và chỉ cần thắng một độ đầu tiên, lập tức nó tăng lên tới 9 -10 triệu đồng. Giống như cầu thủ bóng đá vậy, chỉ qua vài trận nổi lên là lập tức giá chuyển nhượng sẽ tăng tới mức chóng mặt.
..... Bóng đá, Bến Tre, Campuchia, Cao Lãnh, Gà Cao Lãnh, HCM, Tiền Giang, Tân Thuận, bố mẹ, cam, camp, chuối, chọn gà, cà chua, cựa, gà nòi, nghệ, nuôi gà, rượu, rủi ro, sạch sẽ, sức khỏe, sữa, thời gian, tiếng gáy, trứng gà, tôm, ăn uống, Đồng Tháp, đánh giá, đẳng cấp, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


Số lần xem / reads: 5731

1. Gà Cao Lãnh [ ngày 04.14.11 1930 ]
vietbao.vn


Nói tới “gà nòi Cao Lãnh”, người bình dân hay giới thích đá gà đều không quên hai câu hát ru em:
Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân.
Đi cặp theo sông Cao Lãnh vô miệt vườn thuộc các xã Hòa An, Tân Thuận Tây, trên đường đi cứ cách khoảng 5-7 căn nhà là có một nhà đặt cái lồng nhốt gà trước sân. Bên trong khi thì chú gà ô lông đen tuyền, lúc thì anh gà điều màu vàng đỏ, hoặc chú gà chuối bông lốm đốm trắng ưỡn ngực ( còn nữa...)

Xem và nói của quý khách về Gà Cao Lãnh

(Nhấn vào “Xem và nói” để cung cấp thông tin quý khách cần Xem và nói)

Liên quan đến Gà Cao Lãnh related ideas

Những ý kiến mới /commented on site

24/04/14 - Chỉ đường cháo lòng Đinh Tiên Hoàng ? (Đinh Tiên Hoàng)
24/04/14 - Chỉ đường cháo lòng Võ Thị Sáu ? (Võ Thị Sáu)
24/04/14 - Chỉ đường cháo lòng, cháo mực gần bệnh viện Từ Dũ ? (Nguyễn Thị Minh Khai)
24/04/14 - Địa chỉ bán phá lấu, chung cư Nguyễn Đình Chiểu (Hoàng Sa)
24/04/14 - Cháo cá thì ở đường Kỳ Đồng (Kỳ Đồng)
24/04/14 - Món bánh lọt ăn ở vỉa hè Nguyễn Văn Thủ (Nguyễn Văn Thủ)
24/04/14 - Chỉ đường một quán há cảo chiên, gỏi khô bò, súp bò viên - Nguyễn Đình Chiểu (Nguyễn Đình Chiểu)
24/04/14 - Chỉ đường đi một bánh xèo Ngô Quyền ở quận 5 (Ngô Quyền)
24/04/14 - Quán bún mộc Huỳnh Khương Ninh (Huỳnh Khương Ninh)
24/04/14 - bún mắm ngon trên đường Trần Quang Khải (Trần Quang Khải)

English by pictures: boorish quê mùa mọi rợ