Xem và nói về Nấu ăn.

8. Cách làm Cơm Gà Hải Nam [ ngày 10.07.07-2403 ]

Link ...

Cơm Gà Hải Nam DesertFlower

Nguyên liệu:

- Một con gà đi bộ cỡ 2 kgs.
- 3 quarts nước gà (chicken broth)
- 1 củ hành tây
- 3-4 củ hành hương
- 1 lóng gừng (cỡ 2") thái lát
- 4 cup gạo rang
- 1/4 bắp cải nhỏ (cabbage)
- 2 quả cà chua
- 1 quả dưa leo, thái lát.
- 4-5 lá bay leaves
- 4-4 đầu đinh hương
- 1 quả chanh xanh
- gia vị (dầu mè, dầu ăn, muối, mắm, tương ớt tỏi, dầu mè)



Cách Làm:

* Nước cốt gà nấu trước theo công thức căn bản: 2 lbs xương gà + 1 củ hành tây + 1 lóng gừng + 4 lá cà ri (bay leaves) hầm chung với 4 lít nước (khoảng 3-4 tiếng).

* Gà đi bộ (free range chicken), rửa sạch để cho ráo nước, cho và bên trong con gà 2 củ hành hương, vài lá bay leaves, vài lát gừng.

* Lọc nước gà (chicken broth), cho vào nồi lớn (nước gà nên đủ để nấu cả con gà, chớ có phần , nêm sơ với 3 tsp muối + 2 tsp đường phèn + 1/2 tsp MSG, đun sôi, cho gà và củ hành tây + vài lát gừng và mấy hoa đinh hương + lá thơm... đun sôi lại, vớt bọt chừng 4-5 phút... đun lại cho sôi, đậy nắp thật kín, tắt bếp... để nguội (khoảng 2 giờ) là xong! Chiều về, vớt con gà ra để lên đĩa lớn, pha 1 tsp dầu mè + 1 Tsp dầu olive (hoặc dầu ăn) trộn đều, dùng brush (cọ sơn dùng trong bếp), quét đều dầu lên da gà cho... bóng bảy, hấp dẫn! [8D]

* Cho bốn cup gạo (cỡ 1 1/2 lon sữa bò) vào lò nướng (preheated @ 400F chừng 15 phút) là okie... khỏi cần rang. Cho 1 Tsp dầu ăn + 2 củ hành hương (thái nhỏ) tao sơ cho thơm, cho gạo vào rang lại sơ cho đều, xong cho nước gà vào nấu cơm gà (có thể cho vào nồi ít lá dứa cho thơm) như mình nấu cơm bình thường. [8D]

* Bắp cải thái thật mỏng. Hai quả cà chua (Roman tomatoes... nên trụng nước sôi xong bóc vỏ) thái làm 6 miếng để sẵn. Cho phần nước gà còn lại vào nồi đun sôi. Cho bắp cải + cà chua vào nấu chừng 3-4 phút là xong phần canh để ăn chung cùng cơm gà.

* Đâm nhuyễn 1/2" củ gừng (nhớ gọt vỏ trước), pha chung với 2 Tsp nước canh gà + 1 Tsp nước mắm ngon + 1/2 tsp tương ớt tỏi + nước của 1/3 quả chanh xanh <-- là xong phần nước chấm. (nếu thích mùi riềng, có thể đâm chung một lát riềng cũng đậm đà mùi vị)

* Dùng dao phay (cleaver) chặt gà theo cách "trảm" của người Hoa (hai cánh chặt trước, đến phần hai đùi, lóc phần lưng, rọc phần ức làm đôi, chặt miếng cho vừa gắp)! Dùng đĩa bàn lớn, cho leo thái lát, xếp rẻ hình quạt, xếp 1/2 con gà chặt miếng lên một bên, điểm lên mặt vài cọng ngò (hoặc thêm hoa carot, hoa ớt, hoa cà, v.v.) là xong.

* Cho mỗi người một nén cơm (dùng cup nhỏ) lên đĩa ăn (serving plate), một chén canh, vài miếng thịt gà, một chén nhỏ riêng để chấm nước sốt ớt gừng pha sẵn!
Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng
Link ...


..... muối, Cơm gà, Cơm gà Hải Nam, bữa ăn, chanh, cà chua, củ gừng, dưa leo, dầu ăn, gia vị, hành tây, lò nướng, lọc nước, ngon miệng, nước chấm, nước mắm, nước sốt, quạt, sữa, thơm, thịt gà, tỏi, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


Xem ý kiến cùng chủ đề trước: Cách Làm Tương Chấm Gỏi Cuốn
Xem ý kiến cùng chủ đề sau: Cách nấu Bún Bò Huế
Số lần xem / reads: 102537

1. Domi la [ ngày 11.04.13 10437 ] Domi la Rất đak biet.nho co no ma toi đa biet thêm rất nhiêu thu. Like

2. Làm món Bún Xào Kiểu Singapore [ ngày 10.07.07 2412 ] Thịt bò mềm ma.i thấm vị hơi cay, ngọt ngọt của sauce , đậu và ớt giòn.
Nguyên Liệu:

-4 oz bún trong hình ngâm nước ấm cho dịu cọng bún
-1 oz thịt luộc xắt lát hay cọng
-8 con tôm
-1/5 ớt bell xanh
-1/5 ớt bell đỏ
-1 cup gia'
-1/8 tsp muối
-1 tbsp nước tương Maggi
-1/2 tsp đường
-1 tép tỏi xắt lát
đầu đậu phọng
-chả cá chiên Thái hoặc dùng chả cá thường cho curry đỏ + nước chanh + chanh zest
-1/2 hay 1 tsp curry vàng loại thường không phải curry nị


Cách Làm:

-Phi tỏi cho thơm, cho bún vào xào 2 phút ( còn nữa...)

3. Làm món Mực Chiên Giòn nhắm với bia! [ ngày 10.07.07 2411 ] Nguyên Liệu:

-mực loại mỏng to xắt khoảng miếng vuông 1.5", khứa xéo bên trong để tạo bông
-bột batter mix khô
-bread crumb loại để lăn vào tôm chiên
-củ gừng to cở ngón chân cái mài nhuyễn ra
-1 tbsp rượu sherry
-hành lá
-tỏi bằm
-ớt jalopeno

Rang 2 thứ đến thơm
-1 tsp tiêu trắng xay
-1/8 tsp muối





Cách Làm:

-Mực xắt xong cho vào tô .
-Gừng lọc với 1/2 cup nước. bỏ xác ngâm chung với rượu khoảng 20'
-Đổ mực ra rổ cho ráo sau đó rắc bột bread crumb lên mực trước sau đó mới rắc bột khô lên sau, ( còn nữa...)

4. Cách làm món Sườn nướng tại sao phải phết mật ong lên ? [ ngày 10.07.07 2410 ]
Nguyên Liệu:

3 tablepoons xả bằm
3 tép tỏi lớn
1 bó hành (lấy phần trắng, cắt khúc)
3 tablespoon nước mắm ngon
3 tablespoon syrup (hay mật ong)
3 tablespoon dầu ăn
1/2 teaspoon tiêu


Cách Làm:

Cho tất cả vào máy food processor, xay cho nhuyễn. Cho sườn vào container, đổ hỗn hợp đó vào đảo đều, vào ướp qua đêm. Sườn nhớ dùng cái nĩa đâm đâm từng miếng để gia vị được thấm vào trong.

Ngày hôm sau nướng, trong lúc nướng, thỉnh thoảng phết lên miếng thịt một ít mật ong (syrup) pha với tí nước, dầu ăn, để làm miếng

5. Dụng cụ làm bếp có mùi tanh, làm sao hết? [ ngày 10.07.07 2409 ] Dụng cụ làm bếp có mùi tanh, làm sao hết?
Nồi xoong, chảo nấu có mùi tanh, bạn chế nước trà hay dấm vào dụng cụ đó, bắc lên bếp đun sôi, tráng cho nước lan khắp bề mặt trong của dụng cụ, nước trà hay dấm bay hơi sẽ mang theo hết mùi tanh.
Tô, chén, dĩa... có mùi tanh, bạn cũng lấy dấm hoặc nước chanh rửa trước, rồi hãy rửa lại bằng xà bông.


6. Rán cá không dính chảo [ ngày 10.07.07 2408 ] Nếu không có chảo chống dính bạn làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Khi rán để dầu nóng rồi thả cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da mà dính chảo.


7. Cách Làm Tương Chấm Gỏi Cuốn [ ngày 10.07.07 2405 ] Nguyên Liệu:

1 cup tương hột
5 muỗng canh đậu xanh không vỏ
4 muỗng canh đường
1 cup nước dừa xiêm
1 trái me chín
3 muỗng canh nước lạnh
6 tép tỏi
4 trái ớt đỏ
1/2 cup đậu phộng
2 muỗng canh dầu ăn

Cách Làm:

1. Tương hột xay nhuyễn
2. Dậu xanh đem ngâm nước khoảng 15-30 phút cho mềm, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.
3. Dầm me tươi với 3 muỗng canh nước lạnh, bỏ hột.
4. Tỏi: lột vỏ & bằm nhuyễn.
5. Ớt: Xắt nhỏ.
6. Đậu phộng rang với lửa vừa cho vàng. Rắc chút muối, nhắc xuống để nguội, bốc vỏ & giã ( còn nữa...)

8. Cách làm Cơm Gà Hải Nam [ ngày 10.07.07 2403 ]
Cơm Gà Hải Nam DesertFlower

Nguyên liệu:

- Một con gà đi bộ cỡ 2 kgs.
- 3 quarts nước gà (chicken broth)
- 1 củ hành tây
- 3-4 củ hành hương
- 1 lóng gừng (cỡ 2") thái lát
- 4 cup gạo rang
- 1/4 bắp cải nhỏ (cabbage)
- 2 quả cà chua
- 1 quả dưa leo, thái lát.
- 4-5 lá bay leaves
- 4-4 đầu đinh hương
- 1 quả chanh xanh
- gia vị (dầu mè, dầu ăn, muối, mắm, tương ớt tỏi, dầu mè)



Cách Làm:

* Nước cốt gà nấu trước ( còn nữa...)

9. Cách nấu Bún Bò Huế [ ngày 10.07.07 2401 ]

Link ...


Link ...


Vật Liệu :
1 cái bắp bò
2 lbs thịt đùi ( hoặc 1 cái giò heo )
1 lb gân bò (optional)
1 miếng huyết (optional)
1 miếng chả Huế ( optional)
1 bó xả
1 củ hành tây + 1 củ hành hương + 3 tép tỏi
1 cục đường phèn bằng trái chanh nhỏ
1 Tsp muối
3 Tsps nước mắm 3 con cua
1 gói gia vị bún bò Huế (4 voi hoặc tùy ý loại nào có sẵn ... phi trong dầu cho thơm )
5 quart nước lạnh
1 lon lớn chicken broth
Vài trái ớt (optional-cho ai thích ăn cay hơn)

HÀNH NGÒ: cho lên mặt
1 bó hành lá
1 củ hành tây màu tím
1 bó rau răm --lấy lá
ớt tươi (optional--- cho ai thích ăn cay )
Cắt nhỏ hành lá.. rau răm...hành tây tím bào mỏng... trộn đều cho lên mặt tô bún ..

RAU ĂN KÈM:
1 bắp chuối bào nhỏ
1 bó rau quế
1 bó rau tía tô
1 bó ngò cắt khúc
1 gói giá sống



Cách làm:

Dùng cái nồi lớn khoảng 7 quart... nấu nước sôi lên... cho thịt với gân vô nấu cho sôi lên rồi hớt hết bọt dơ trong vòng 15 phút...

Xong cho tất cả gia vị trên vào nấu.... hầm độ chừng 30 phút thì vớt thịt heo ra.. thêm 15 phút sau vớt bắp bò ra...còn gân đợi thêm 15 phút nữa..

Thịt chả sau khi vớt ra... cắt lát mỏng... gân cắt khúc... cho lên tô bún

Ai thích ăn mắm ruốc... cho một muỗng sau khi nấu xong ... mắm ruốc trộn trong nước lạnh...rồi cho vô nồi nước lèo..

BÚN:

2 gói bún Giang Tây loại lớn XL... khi nước sôi cho bún vào... vặn nhỏ lửa để khoảng 30 phút... trút ra... rửa nước lạnh 3 lần cho hết nhớt.... Để ráo nước



hành lá
Link ...


hành lá



..... Huế, muối, thịt heo, Bun, Hue, Huế, chanh, chuối, cua, gia vị, giò heo, hành tây, nước mắm, rau răm, thơm, thịt heo, tỏi, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


10. Tác dụng của vỏ quít [ ngày 09.25.07 2377 ]

1. Rau vỏ quít: Vỏ quít tươi ngâm trong nước hai ngày, thái thành sợi rồi ngâm đường khoảng nửa tháng, để làm đồ nhắm, vừa thơm ngọt, ngon miệng vừa có tính giải rượu tốt...
2. Cháo vỏ quít: Trư­ớc khi cháo sôi già, cho vài miếng vỏ quít vào ninh nhừ, cháo sẽ rất thơm và có tác dụng thông khí, gây cảm giác thích thú cho ng­ười ăn.
3. Canh thịt vỏ quít: Khi nấu canh thịt hoặc canh s­ườn, cho vài miếng vỏ quít vào sẽ làm tăng mùi vị thơm ngon của canh và gây cảm giác không ngấy khi ăn.
4. Trà vỏ quít: Vỏ quít rửa sạch, thái miếng đem phơi khô dùng làm trà, khi pha dùng n­ước sôi pha như pha trà sẽ có tác dụng thông khí, tỉnh táo, kích thích tiêu hóa mà lại rất thơm và dễ uống.
Link ...


vỏ quít

..... thơm, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


11. Tác dụng của hành tây [ ngày 09.25.07 2376 ]

1 . Khi muối dưa cho một chút hành tây vào có thể chống được lớp màng trắng bao phủ lên bề mặt của dưa...
2. Cho hành tây sống vào mồm nhai, đến khi mồm bị tê lại thì có thể khử đ­ược các vi rút gây bệnh trong miệng.

hành tây
Link ...


hành tây
Link ...


hành củ
..... hành tây, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


12. Năm cách trừ cặn ở bình nước [ ngày 09.25.07 2375 ]

1. Muối Ná tri muối ăn trừ cặn nước: Trừ cặn nước ở ấm nhôm bằng cách cho một thìa muối ăn vào nước rồi đun sôi lên, một lúc sau cặn nước sẽ tự bong ra...
2. Trứng gà trừ cặn n­ước:Ấm đun nư­ớc lâu ngày sẽ tạo thành các màng cặn dầy bám vào thành, đáy ấm.Muốn làm bong lớp cặn đó ra chỉ cần dùng ngay ấm đó để luộc trứng gà, luộc qua vài lần là lớp cặn sẽ tự bong ra.
3. Vỏ khoai tây/ trừ cặn n­ước: ấm nhôm, nồi nhôm dùng lâu ngày sẽ bị cặn nư­ớc đóng màng trên thành. Có thể cho vỏ khoai tây cùng với một l­ượng n­ớc vừa phải vào để chừng mư­ời phút lớp cặn đó sẽ bong ra.
4. Dùng ph­ương pháp nóng lạnh để bóc cặn n­ước:
Chúng ta đều biết mọi vật đều có tính chất nóng nở ra, lạnh co lại. Trong tr­ường hợp này có thể áp dụng sự nở ra và co lại không đồng đều của thành ấm và lớp cặn.Đầu tiên cho ấm n­ước lên bếp đun không, đến khi thấy đáy ấm bị nứt ra hoặc có chăng tiếng nổ lách tách thì nhanh tay nhấc ấm ra và dìm ngay xuống n­ước lạnh (chú ý không để n­ước trào vào trung bình) làm như­ vậy vài lần thì màng cặn sẽ tự bóc ra hết.
5. Giấm trừ cặn nư­ớc: Khi ấm đun n­ước bị đọng nhiều cặn, có thể đổ nư­ớc vào ấm .đun bình thường, như­ng cho thêm vào đó một lư­ợng dấm ăn vừa phải, khi n­ước sôi, lớp cặn sẽ tự động tách ra khỏi thành và đáy ấm.

..... muối, giấm, khoai tây, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


13. Phòng nồi áp suất nổ [ ngày 09.25.07 2374 ]
Muốn giữ an toàn cho nồi áp suất không bị nổ, nhất thiết phải làm như sau:...
Tr­ước khi sử dụng phải kiểm tra tỉ mỉ van an toàn xem lỗ chất khí có thông không, nắp van có bi kẹt không, đổ nước và đồ ăn vào xoong không nên vư­ợt quá 4/5 dung tích. Khi n­ước trong nồi sắp sôi, hơi nư­ớc phun ra mới đ­ược đậy nắp van an toàn.
Nếu đun to lửa thấy hơi nước xì ra mạnh quá phải lập tức đun nhỏ lửa lại. Khi cố định vung chú ý hai tai của vung

14. Bốn điều cấm ky với dụng cụ nhà bếp [ ngày 09.25.07 2373 ] 1. Không dùng nồi sắt nấu ngó sen: Dùng nồi sắt nấu ngó sen sẽ bị phản ứng hóa học làm ngó sen thâm đen lại, ăn vào sẽ gây bất lợi cho hệ thống tiêu hóa. Nên dùng nồi đất hoặc nồi nhôm để nấu thì tốt hơn...
2. Không dùng làn nhựa đựng đồ ăn: Các loại đồ nhựa thư­ờng, đều mang độc tính, nếu dùng chúng để đựng thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn mỡ, rất dễ bị nhiễm độc, với triệu chứng nôn ọe, khó chịu. Tốt nhất là dùng làn tre để ( còn nữa...)

15. Dùng đồ gốm sứ tránh độc chì [ ngày 09.25.07 2372 ] Không nên dùng các dụng cụ gốm, sứ có tô màu trên mặt ngoài của men tráng, mà nên chọn các dụng cụ được tô màu, vẽ tranh...
bên trong lớp men bảo vệ. Khi mua các đồ gốm sứ về, nên luộc qua với nư­ớc pha dấm nồng độ 4% để khử trùng trư­ớc khi sử dụng. Đồ gốm, sứ không nên đựng thức ăn có tính axít nh­ư nư­ớc hoa quả rư­ợu, cà phê... trong thời gian lâu để tránh l­ượng chì tan tan trong thức ăn.



16. Cách khử mùi tanh ở các dụng cụ đựng cá, tôm [ ngày 09.25.07 2357 ] Các dụng cụ đựng cá trong nhà ăn, sau khi rửa mùi tanh vẫn không hết. Muốn rửa sạch có thể dùng bột hạt cải xát qua một lần sau đó dùng nước rửa là sạch


17. Tác dụng của bia [ ngày 09.25.07 2349 ] 1. Trộn đều với bột mì làm bánh rán, bánh sẽ giòn thơm hơn và còn phảng phất hương vị rất hấp dẫn...
2. Trộn bia với bột củ ấu để xào thịt, sẽ làm thịt thêm phần tư­ơi ngon. Vì bia có chứa chất làm phân giải lư­ợng prôtêin trong thịt rất nhanh.
3. Cho bia vào nồi kho cá, bia có tác dụng hòa tan lư­ợng mỡ và gây phản ứng hóa học với mỡ làm cho cá thơm hơn.
4. Pha bia và n­ước (mỗi thứ 1/2) để trộn bột làm bánh màn thầu. Bánh hấp xong sẽ rất

18. Cách phòng chống sự biến chất của mỡ ăn [ ngày 09.25.07 2347 ] Mỡ ăn để lâu rất dễ sản sinh ra một loại mùi gây hắt hơi. Đó là do mỡ bị ôxy trong không khí tự nhiên "đốt cháy' gây nên....
Làm thế nào để ngăn chặn hiện t­ượng này, vitamin E có thể giúp mỡ khỏi bị ôxy hóa. Vitamin E là một loại thuốc kháng cự lại quá trình ôxy hóa. Cho một viên vitamin E vào một kilôgam mỡ (dùng kim chọc thủng màng ngoài rồi nhỏ vitamin E vào) sau đó trộn đều lên, có thể để mỡ đ­ược lâu hơn mà không bị biến chất. Ngoài

19. Nước uống không nên đun sôi quá lâu [ ngày 09.25.07 2346 ] Nước uống không nên đun sôi quá lâu
Đun sôi nước có tác dụng diệt khuẩn trừ độc, nhưng không nên đun sôi quá lâu để uống...
Lý do: N­ước đun sôi với thời gian lâu thì các thành phần nư­ớc sẽ bốc hơi bay đi nhiều trong khi đó nồng độ các khoáng chất, muối hữu cơ, một số nguyên tố hóa học cùng với các phân tử kim loại nặng và các chất độc khác càng tăng lên, uống phải sẽ không có lợi cho sức khỏe./.

(Trích mẹo vặt trong cuộc sống gia đình ,

20. Cách tráng và ốp lếp trứng gà [ ngày 09.25.07 2342 ] 1. Khi tráng trứng chỉ cần nhỏ vài giọt rượu vào trứng sẽ rất tươi, mềm và thơm...
2. Tr­ước khi tráng, đập trứng vào bát rồi nhỏ vài giọt nước ấm vào đánh đều lên sau đó tráng như thường.Làm như­ vậy dù to lửa trứng cũng không bị cháy mà vẫn mềm và ngon miệng.
3. Ốp lếp trứng: Khi đã đập trứng vào chảo, nhỏ vài giọt n­ước nóng lên bề mặt và xung quanh quả trứng thì trứng ốp không bị vỡ mà còn giữ đ­ược độ mềm của trứng.
4. Trư­ớc khi đập trứng vào, ta rắc

21. Tráng trứng gà không nên cho mì chính(bột ngọt) [ ngày 09.25.07 2341 ] Trong trứng gà đã có sẵn một lượng tương đối chất xít axêtie amôniác và lượng nhất định clorua ná tri...
Khi đun nóng lên thì hai hợp chất hóa học trên tác dụng với nhau và sinh ra một hợp chất mới là: Na tri axêtie amôniác. Hợp chất mới này chính là thành phần chủ yếu của mì chính và nó còn có h­ương vị thơm tự nhiên rất hấp dẫn. Nếu khi tráng trứng mà cho thêm mì chính vào thì sẽ ảnh h­ưởng đến hư­ơng vị thơm ngon tự nhiên của trứng. Khi ăn sẽ

22. Không nên ăn trứng gà với tương đậu [ ngày 09.25.07 2340 ] Trong tương chứa dung môi prôtêin, có thể gây ức chế hoạt tính của prôtêin và làm ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thu các chất prôtêin trong cơ thể...
Trong trứng gà lại chứa phần đa prôtêin dạng lỏng, nó có thể kết hợp với dung môi prôtêin trong tư­ơng gây cản trở cho việc phân giải prôtêin và làm giảm sức hấp thụ prôtêin của cơ thể. Do vậy không nên ăn trứng với t­ương cùng một lúc./.

(Trích mẹo vặt trong cuộc sống gia đình , NXB Phụ Nữ)




23. Cách kho thịt bò mềm ngon [ ngày 09.25.07 2339 ] Khi kho thịt bò chỉ cần cho vào mấy cọng dưa cải thái nhỏ, thì nồi thịt của bạn sẽ mềm ngon và hấp dẫn hơn nhiều


24. Cách kho thịt lợn mau nhừ [ ngày 09.25.07 2338 ]
Khi kho thịt, không nên đun lửa quá to, vì khi to lửa thịt sẽ co cứng lại rất khó nhừ. Thứ hai là nên cho thêm một chút sơn trà hoặc 3 - 4 củ khoai tây kho cùng thì thì thịt rất mau nhừ./.
(Trích mẹo vặt trong cuộc sống gia đình , NXB Phụ nữ)
thịt kho tộ

thịt kho tộ

25. Ninh xương không nên cho thêm nước lạnh [ ngày 09.25.07 2337 ] Trong xương chứa rất nhiều mỡ và tủy. Do vậy, khi ninh xương nên cho xương vào ngay từ đầu rồi đun. Đến khi nước sôi già thì bớt lửa rồi tiếp tục mình. Nếu khi nước đã sôi mà lại cho thêm nước lạnh vào thì thịt sẽ co cứng lại rất khó nhừ, lượng tủy và mỡ trong ống xương cũng cô quánh lại rất khó tan ra. Vì vậy khi ninh xương nhớ đừng nên đổ thêm nước lạnh vào.Trong trường hợp nước cạn thì cho thêm nước sôi


26. Canh xương nên cho thêm giấm [ ngày 09.25.07 2336 ] Canh xương có hàm lượng dinh dưỡng cao, mà mùi vị lại rất thơm ngon...
Khi nấu canh cho thêm chút giấm ăn vào thì các khoáng chất nh­ư canxi, phốt pho, sắt... trong xư­ơng rất dễ tan ra làm tăng thêm giá trị dinh d­ưỡng của canh. Ngoài ra giấm còn có thể chống lại sự phân hủy của các chất vitamin trong thịt, x­ương


27. Cách luộc thịt thơm ngon [ ngày 09.25.07 2335 ] Khi luộc thịt, muốn có nồi canh ngon thì nên cho thịt vào từ khi nước còn lạnh rồi đun đều lửa...
Nếu muốn thịt có mùi vị thơm ngọt hơn bạn chờ n­ước sôi rồi hãy cho thịt vào. Nếu cho thịt vào ngay từ khi nước còn lạnh thì các chất ở trong thịt sẽ bị tan ra nhiều, do vậy n­ước luộc thịt sẽ ngon hơn và vị ngọt của thịt sẽ giảm đi


28. Cách làm mềm thực phẩm đông lạnh [ ngày 09.25.07 2334 ] 1. Thực phẩm thịt: Thịt đông lạnh rất dễ mềm trong điều kiện nhiệt độ ấm nóng. Không nên ngâm thịt đông vào nước lâu, làm như vậy các chất dinh dưỡng của thịt rất dễ bị tan trong nước ảnh hưởng đến chất lượng thịt...
2. Thực phẩm gia cầm: Thông thư­ờng ngâm chúng vào nư­ớc là thích hợp nhất, như­ng nếu gà vịt chư­a mổ thì nên để ở nơi có nhiệt độ ấm nóng sẽ tránh đư­ợc các mùi hôi thối sinh ra.
3. Thực phẩm cá: Cách tốt nhất là ngâm vào n­ước muối ấm, các thớ

29. Cá và thịt không nên làm đông lạnh nhiều lần [ ngày 09.25.07 2333 ] Có một số người cho rằng: Nếu lấy thịt, cá đông lạnh trong tủ lạnh ra, dùng không hết, lại cho vào tủ làm lạnh tiếp thì thịt, cá sẽ không bị biến chất...
Nh­ưng thực ra, thịt, cá đông lạnh sau khi được làm mềm thì các tế bào của chúng đã bị phá hủy một cách nghiêm trọng. Nếu tiếp tục làm đông lạnh nữa sẽ không giữ được độ tư­ơi và hàm l­ượng dinh dư­ỡng nh­ư ban đầu. Điều đáng chú ý hơn là sau khi cho thịt cá tái đông lạnh thì trong thịt sẽ sản

30. Mẹo thái thịt [ ngày 09.25.07 2332 ] Thái thịt cũng là một nghệ thuật trong công việc của người nội trợ. Với mỗi loại thịt khác nhau thì có cách thái khác nhau. Chúng tôi xin cung cấp ba cách thái chính như sau: Thịt trâu bò - thái ngang thớ; thịt lợn -thái vát; thịt gà - thái dọc thớ


31. Không nên cho rau quả vào tủ lạnh [ ngày 09.25.07 2331 ] - Cà chua: Cà chua cho vào tủ lạnh dễ bị ủng nước toàn bộ, hoặc một phần làm cho quả cà chua mềm, rụng núm, thậm chí biến thành màu thâm nâu rất dễ bị thối...
Dưa chuột: để dưa chuột vào tủ lạnh với nhiệt độ xấp xỉ 00C khoảng hai, ba ngày sau dưa sẽ bị ủng, mất đi hương vị tự nhiên và dễ bị thối, không thể dùng được


32. Hai cách phòng độc khi dùng đậu cô ve [ ngày 09.25.07 2330 ]
1.Chần qua nước: rửa sạch đậu rồi đổ vào nồi nước sôi, chờ nước sôi lại thì vớt đậu ra cho vào nước lạnh ngâm để chờ dùng sau...
1. Xào khan: Đun nóng xoong rồi đổ đậu vào, dùng đũa đảo đậu liên tục, khi thấy đậu chuyển màu và hết mùi nồng đổ ra chờ dùng sau.
Nếu không dùng hai cách trên thì có thể kéo dài thời gian đun nấu, khi nào đậu mềm nhừ thì có thể khử được độc trong đậu./.
(Trích mẹo vặt trong cuộc sống Gđ)

súp lơ califlower


33. Cách bóc vỏ cà chua [ ngày 09.25.07 2329 ] Bỏ cà chua vào bát rồi đổ nước nóng ngập quả, sau đó vớt sang thả ngay vào nước lạnh. làm như vậy bóc vỏ cà chua rất dễ./.
(Trích mẹo vặt trong cuộc sống gia đình)




34. Không ăn khoai tây đã mọc mầm [ ngày 09.25.07 2328 ] Tốt nhất không ăn khoai tây đã mọc mầm vì hàm lượng độc tố Long quỳ sẽ rất lớn , nếu ăn vào dễ bị ngộ độc. Độc tố này cũng có trong khoai tây tươi nhưng hàm lượng rất ít, muốn khử nó chỉ cần cho 1 chút giấm vào khi chế biến, đảm bảo mùi vị vẫn thơm ngon tự nhiên (Long quỳ: tên một vị thuốc độc trong Đông y)
(Trích mẹo vặt trong cuộc sống gia đình , NXB Phụ Nữ




35. Không nên ăn dưa chuột kèm cà chua [ ngày 09.25.07 2327 ] Trong dưa chuột có chứa một chất làm phân giải vitamin C, nó có thể phân hóa một cách triệt để lượng vitamin C...

Trong cà chua, hàm l­ượng vitamin C rất lớn. Nếu ta ăn hai thứ đó cùng một lúc thì lư­ợng vitamm C trong cà chua sẽ bị phân giải một cách nghiêm trọng. Nếu lư­ợng vitamin C càng lớn thì bị phân giải càng nhiều. Do vậy không nên ăn cà chua kèm d­ưa chuột


36. Cách bóc vỏ tỏi [ ngày 09.25.07 2326 ]
Ngâm tỏi trong nước ấm chừng ba đến năm phút rồi vớt ra, lấy tay vo củ tỏi 1 lần là vỏ bong ra hết. Nếu muốn bóc nhiều củ cùng 1 lúc thì vớt chúng ra đặt lên thớt, dùng bản dao đập nhẹ lên là được

tỏi

37. Ba đều kỵ khi ăn cà chua [ ngày 09.25.07 2325 ] - Không được ăn cà chua chín dở: cà chua chín dở chứa nhiều độc tố kiềm cà phê, ăn vào dễ bị đau đầu, nôn oẹ, người cảm thấy mệt mỏi và có hiện tượng rối loạn mạch đập của tim...

- Khi đầy bụng không nên ăn cà chua: cà chua có chứa nhiều các chất kết dính, chất quả và phê non….rất dễ bị tan ra và gây phản ứng hóa học với dịch vị dạ dày. Chúng khiến cho dạ dày cứng, rắn, khó tiêu, làm cản trở đầu ra của dạ dày và tăng áp ( còn nữa...)

38. Cách khử vị đắng của mật cá [ ngày 09.25.07 2323 ] Khi mổ cá, không may lỡ tay làm vỡ mật dính ra thịt cá Thật mất ngon khi ăn phải những chỗ bị dính mật. Mật cá không những rất đắng mà còn chứa cả độc tố nữa...
N­ước mật cá chủ yếu do xít mật tạo nên, nó không tan trong nư­ớc, do vậy không thể dùng nư­ớc để rửa sạch được vị đắng. Có thể bôi chút rư­ợu, xút hoặc bột lên men vào thịt cá dính mật, sau đó dùng n­ước rửa đi là được


39. Cá ướp nước muối làm đông lạnh sẽ không khô cứng [ ngày 09.25.07 2322 ] Khi cá đông lạnh. đặt trong tủ lạnh, thường bị khô và cứng. Nếu ngâm cá trong nước muối đê làm đông lạnh thì cá sẽ không bị khô


40. Cách làm cho trai, ốc, hến nhả hết bùn [ ngày 09.25.07 2321 ] Thả chúng vào trong chậu kim loại chứa nước ngọt và một số dụng cụ bằng kim loại như dao thái rau, kìm gắp than...
chừng 2 - 3 tiếng, khi chúng ngửi phải sắt sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch. Cũng có thể làm cách khác là nhỏ một chút dầu h­ương vào chậu đựng ốc chúng sẽ nhả bùn nhanh, và sạch hơn.


Chỉ dẫn:
41. Cách rửa sạch rau [ ngày 09.25.07 2324 ] 1. Chần qua nước sôi: Các loại rau quả như súp lơ, rau cần, đậu quả... mà được chần qua nước sôi trước khi chế biến sẽ rửa sạch được trên 90% lượng phân bón, thuốc sâu... đọng lại...
2. Ngâm nư­ớc: Đối với các loại rau quả không chần đ­ược nh­ư rau hẹ, rau cải, đậu đũa... có thể ngâm trong nư­ớc để tiêu độc. Bỏ rau vào n­ớc ngâm một lát, sau đó vớt ra rửa sạch cũng có thể tẩy sạch đ­ợc l­ượng phân bón và thuốc trừ sâu.
3. Rửa bằng n­ước: Đối với các loại rau ( còn nữa...)

Ẩm thực:
42. Cách nấu món Lẩu cá kèo [ ngày 10.09.07 2424 ]
VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)

1/2kg cá kèo sống
1 nắm lá giang
1/2kg rau đắng
1 muỗng cà phê muối
1 cái lẩu hay lò than
4 trái cà chua
2 trái ớt lớn + 2 ớt hiểm
4 muỗng súp nước mắm
2 muỗng súp đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng súp tỏi bắm.
1/2 kg bún

CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY (METHODS)
*Chế biến :

Cá kèo: rửa thật sạch nhớt ( để nguyên con cá ) cho vào tô, đậy nắp lạị

Lá giang lặt lá, bỏ dây rửa sạch, để ( còn nữa...)

43. Bí quyết nấu phở ngon [ ngày 10.07.07 2407 ]
Bí quyết nấu phở ngon:Tuyệt đối không nêm nước mắm + bột ngọt vào nồi phở sẽ làm cho xúp có vị chua và đen nồi phở mất ngon. Khi nào ăn thì múc xúp ra riêng cái tô, ai muốn ăn nước mắm thì cho vào nêm riêng. Sau đó mới chan xúp nêm xong lên trên mặt tô phở đã trình bày xong. Củ cải trắng làm cho nước lèo ngọt và công dụng hút hết chất đen để làm cho nồi phở trong.

Phở bò

Nguyên Liệu:
10 pounds xương ống bò
16 quartz nước
2 pounds thịt bò nạt thái ( còn nữa...)

44. Cách nấu Bò kho [ ngày 10.07.07 2406 ]
Cách nấu Bò kho

Nguyên liệu:

4 pounds thịt bò bắp
Gân bò (optional)
Gia vị nấu bò kho hiệu 3 chuông
4 tép tỏi bằm nhuyển
1 lon tomato paste nhỏ
1/2 pound finger carrot
2 muổng soup bột năng
Hành lá, ngò
Đường, muối, tiêu, bột ngọt
1 lon nước dừa soda

Dầu ăn
Bánh mì, rau Quế, ớt, chanh.


Cách làm:

Thịt bò, gân xắt miếng vừa ăn. Ướp tỏi + 1 muổng cafe tiêu + 1 muổng canh đường + 1/2 muổng cafe muối + 1/2 gói gia vị nấu bò kho trộn đều lại, để 2 tiếng cho bò thấm gia vị. Phi dầu tỏi bỏ thịt ( còn nữa...)

45. Làm Bánh Canh Tôm Cua (DesertFlower) [ ngày 10.07.07 2404 ]
Nguyên liệu:

Bột:
1 gói bột gạo
1 gói bột năng
1 teaspoon muối
3 cups nước sôi

Thịt cua, Tôm, chả Huế

Hành, ngò, củ cải trắng, muối, mắm, đường
Ớt hiểm



Cách Làm:

Cho bột và muối vào bowl của stand mixer
Mở speed số 2
Cho nước sôi vào nhồi
Lúc hết nước rồi thì mở speed số 4 nhồi thêm 1 phút

Lấy bột ra, chia thành 10 phần
Cán mỏng theo ý thích
Xắt dày mỏng theo ý của mình

Đun 1 nồi nước nóng, cho bánh canh vào luộc, khi bánh canh nổi lên thì vớt ra, trụng qua nước lạnh, để ráo

Nước soup:

Xương heo ống nấu lấy nước ( còn nữa...)

46. Cánh Gà Rang Me Little Star [ ngày 10.07.07 2402 ]
Nguyên liệu:

12 cánh gà
1/2 tsp tiêu
1/4 tsp muối
1/2 tbsp nước mắm
1 tsp đường
3 tép tỏi, bằm nhuyễn
1 tsp dầu mè

1/4 cup bột chiên tôm
1/4 cup bột corn starch

Nước sốt:
2 tbsp nước me đặc
1 tbsp nước lã hay chicken broth
1/4 tsp bột Paprika (ớt màu)
1 tbsp đường
2 tbsp dark corn syrup
1/4 tsp muối
1/2 tsp tiêu
1 tbsp xì dầu

2 tép Tỏi bằm
Dầu ăn




Cách Làm:

Cánh gà rửa sạch ướp tiêu, muối, đường, nước mắm, tỏi, và dầu mè khoảng 30 phút.

Trộn 2 thứ bột trong một cái đĩa, lăn cánh gà vào bột khô. Bắt chảo dầu cho nóng, bỏ ( còn nữa...)

Xem và nói của quý khách về Nấu ăn

(Nhấn vào “Xem và nói” để cung cấp thông tin quý khách cần Xem và nói)

Liên quan đến Nấu ăn related ideas

  • Phòng ngộ độc thức ăn, rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng
  • Phòng ngộ độc thức ăn, rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng

    Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng
    Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.
    Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng.
    (1001 mẹo vặt hay)
  • Công dụng của rượu trong nấu ăn
  • Công dụng của rượu trong nấu ăn
    ruounv.vn
    Bảo quản thực phẩm, khử mùi tanh, giữ cá sống lâu... là những công dụng của rượu mà ta vốn biết đến:
    - Thịt gà, vịt tẩm rượu bỏ vào tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhợt nhạt màu.
    - Trước khi chiên, rán hoặc tẩm bột cá đồng, bạn nên ngâm cá vào rượu gạo một lúc để khử mùi tanh của bùn đặc trưng ở cá đồng.
    - Nhỏ mấy giọt rượu vào miệng cá đang còn sống. Sau đó, thả cá vào chậu nước để chỗ mát, đậy nắp lại nhưng phải ( còn nữa...)

    Những ý kiến mới /commented on site

    23/04/14 - bạch tuộc nướng (bạch tuộc nướng)
    23/04/14 - khu An Dương Vương ăn bạch tuộc nướng (An Dương Vương)
    23/04/14 - Một chỗ trên đường Trần Não bạch tuộc nướng (Trần Não)
    23/04/14 - Quán ở số 169 Ung Văn Khiêm bạch tuột nướng (Ung Văn Khiêm)
    23/04/14 - Chục quán bán món bạch tuột nướng (Phan Xích Long)
    23/04/14 - Tân Quy, quận 7, bạch tuộc nướng (Tân Quy)
    23/04/14 - Khu bạch tuột nướng đường Vĩnh Viễn, Quận 10 (Vĩnh Viễn)
    23/04/14 - Khu bạch tuột nướng đường Vạn Kiếp, Quận Bình Thạnh. (Vạn Kiếp)
    23/04/14 - Khu bạch tuộc nướng tại ngã ba Tân Kỳ Tân Quý - Lê Trọng Tấn (Tân Kỳ Tân Quý)
    23/04/14 - Quán bạch tuộc nướng Lagi Sea (Nguyễn Biểu)

    English by pictures: homicide=hành động giết người, induce homicide suôi ai giết người