Địa chỉ: Bắc Kạn

Xem và nói về Bắc Kạn.

3. Sự tích Hồ Ba Bể -Bắc Kạn [ ngày 12.24.09-6447 ]

Sự tích Hồ Ba Bể
(Cổ Tích Việt Nam)


Ngày xưa, ở vùng Bắc Cạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Dân chúng khắp miền mạn ngược tề tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh cùi đến làng dự lễ. Quần áo bà rách rưới, tả tơi. Người bà bốc mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. Bà lão hủi này đến nhà nào xin ăn, đều bị xua đuổi, mắng nhiếc. Người ta sợ lây bệnh cùi hủi.

Tuy nhiên, có người biết động lòng thương hại. Đó là một người đàn bà goá, ở với con trai. Bà không kinh tởm, gọi bà lão hủi vào nhà cho ăn uống no đủ. Sau đó, bằng lòng cho bà lão ăn mày ngủ nhờ một đêm, ở góc vựa lúa, trong lều. Đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật mình thức giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phiá vựa thóc. Mở cửa vựa thóc ra, không thấy bà lão cùi đâu, mà là một con rắn lớn uốn mình ầm ầm như tiếng sấm. Hai mẹ con kinh hãi trở ra, thao thức, lo sợ, không ngủ được nữa. Đến sáng, thấy bà lão đi ra từ vựa thóc, nói:

- Tôi thật sự không phải là người, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Năm Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ 2 mẹ con nhà này. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên đã giao phó cho tôi thi hành. Hai mẹ con bà biết thương kẻ khốn cùng, cho nên tôi xin báo trước là sắp có tai họa lớn xảy ra. Hễ khi nào thấy có nước nguồn bắt đầu đổ về đây, thì hai mẹ con hãy mau mau chạy lên đỉnh núi mà tránh.

Nói xong, bà lão biến mất. Qua ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, nước ở đâu cuồn cuộn đổ tới tứ phía, tràn vào thung lũng. Người ta trèo lên mái nhà, trèo lên cây. Nhưng nước cứ dâng tràn đầy lên mãi, ngập cả những nóc nhà và cây cao. Tất cả mọi người đều bị chết ngộp, trừ 2 mẹ con bà goá kia đã chạy vội thoát lên được trên đỉnh núi cao.

Trên núi, hai mẹ con dựng lên một gian nhà nhỏ sinh sống. Nơi này, về sau trở thành một ngôi làng đông đúc, và ngày nay vẫn có tên là làng Năm Mẫu. Cả thung lũng bị nước tràn ngập thì hoá thành 3 cái hồ rộng lớn, mênh mông như bể, nên người ta gọi là Hồ Ba Bể. Nước ở ba hồ lưu thông nhau, nhưng ghe thuyền không thể đi được từ hồ này sang hồ kia, vì có các đập đá lớn ngăn trở. Hồ Ba Bể rộng bát ngát, nước trong xanh như ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của miền thượng du Bắc Việt.

(vnthuquan.net)
203.162.105.218
..... Ba Bể, Phật, con trai, hồ Ba Bể, lo sợ, mùi hôi, nước trà, quần áo, ăn uống, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


Xem ý kiến cùng chủ đề trước: Bac kan cua toi
Xem ý kiến cùng chủ đề sau: Bắc Kạn và Đi chơi hồ Ba Bể
Số lần xem / reads: 16082

1. Rau Bồ Khai Hương vị đặc trưng của núi rừng Bắc Kạn [ ngày 11/04/14 11039 ]
Rau Bồ Khai Hương vị đặc trưng của núi rừng Bắc Kạn

Rau bồ khai có ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc nhưng nhiều nhất là Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Người dân Cao Bằng thì gọi rau này là rau dạ hiến. Đó là một loại rau thoạt nhìn giống ngọn su su nhưng mảnh mai, yếu ớt hơn và màu xanh non tơ hơn. Rau bồ khai mọc hoang ở vùng núi đá, ngọn rau thường men theo những thân gỗ lớn để vươn lên giống như những cây tầm gửi.


Vào khoảng mùa xuân, rau ( còn nữa...)

2. Bac kan cua toi [ ngày 06.12.11 8587 ] Vantinh_9xbk Toi, rat tu hao ve que huong. Bac Kan than yeu !!! 80.239.243.32

3. Sự tích Hồ Ba Bể -Bắc Kạn [ ngày 12.24.09 6447 ] Sự tích Hồ Ba Bể
(Cổ Tích Việt Nam)


Ngày xưa, ở vùng Bắc Cạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Dân chúng khắp miền mạn ngược tề tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh cùi đến làng dự lễ. Quần áo bà rách rưới, tả tơi. Người bà bốc mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. Bà lão hủi này đến nhà nào xin ăn, đều bị xua đuổi, mắng nhiếc. Người ta sợ lây bệnh cùi hủi.

Tuy ( còn nữa...)

4. Bắc Kạn và Đi chơi hồ Ba Bể [ ngày 12.24.09 6446 ]

Bắc Kạn là tỉnh giàu tiềm năng du lịch bởi sự phong phú của tài nguyên, khoáng sản và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc miền núi đông bắc Việt Nam.

* Hồ Ba Bể là danh thắng thiên nhiên được công nhận là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1996, hiện nay đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới. Hội xuân Ba Bể được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm.
* Căn cứ địa cách mạng-ATK Chợ Đồn: một trong những khu căn cứ của Hồ Chí Minh và các cán bộ cấp cao của Đảng Cộng Sản trong kháng chiến chống thực dân Pháp.
* Ngoài ra phải kể đến những danh thắng nổi tiếng như: động Puông, động Nả Poỏng, động Ba Cửa, hang Sơn Dương, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ.

Link ...


Đi chơi hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể dài 8km, rộng 3km nằm trên độ cao 145 mét so với mặt nước biển bao quanh là những dãy núi đá vôi cổ có niên đại hơn 450 triệu năm. Gọi là Ba Bể bởi hồ được tạo thành bởi ba nhánh sông lớn hợp lưu mà thành.

Ba nhánh sông này là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng (tiếng Tày, pé là hồ). Xung quanh hồ là quần thể du lịch Ao Tiên, đảo Pò Giả Mải (đảo Bà Gúa), động Puông, thác Đầu Đẳng... Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ, bởi ngoài những giá trị về mặt cảnh quan và địa chất, hồ còn là nơi cư ngụ của khoảng 50 loài cá nước ngọt trong đó có những loài cá rất quý hiếm như cá cóc Ba Bể, cá chiên, cá lầm xanh, cá sình ga...

Vườn quốc gia Ba Bể rộng 7.611ha, hiện có khoảng 3.000 người thuộc các dân tộc Tày, Mông, Dao sống trong 15 thôn bản thuộc vùng lõi của vườn. Các bản Pác Ngòi, Pó Lù nằm sát ngay khu vực lòng hồ nên cư dân ở đây sống chủ yếu là dựa vào nguồn thuỷ sản đánh bắt trong hồ và làm các dịch vụ du lịch. Có hơn một chục nhà sàn của người Tày cho thuê làm nhà nghỉ giá rẻ với các dịch vụ tối thiểu.


Ba Bể cách Hà Nội 300km, cách thị xã Bắc Cạn 50km.Từ Hà Nội có thể đi xe máy hoặc đón xe khách đi Bắc Cạn ( bến Gia Lâm) tiếp đó đón xe đi thị trấn Chợ Rã đi xe ôm vào Ba Bể với giá từ 20.000đ đến 30.000đ. Khách có thể ăn nghỉ tại thị trấn giá phòng từ 80.000-150.000đ phòng/2 người hoặc nghỉ tại nhà khách của Vườn quốc gia Ba Bể giá từ 120.000-150.000đ/ phòng. Khách cũng có thể nghỉ trọ tại các nhà sàn người Tày tại Pác Ngòi, Pó Lù với giá 15.000-20.000đ người (ngủ chung).

Các điểm tham quan gồm có đi thuyền thăm hồ, động Puông, thăm thác Đầu Đẳng, ao Tiên, thác Roọm, Phya Khao. Đi chơi chợ phiên Nam Cường, Quảng Khê... Điểm độc đáo nhất của đi chơi hồ Ba Bể là được đi thuyền độc mộc dạo quanh hồ. Thuyền độc mộc được những người phụ nữ Tày áo chàm điều khiển là một biểu tượng của Ba Bể và của Bắc Cạn.

Theo Lao Động


203.162.105.218
..... Ba Bể, Bắc Kạn, Cafe, Du lịch, Hà Nội, Travel, du lịch, hồ Ba Bể, phụ nữ, xe máy, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


5. Bắc Kạn là tỉnh ít dân nhất cả nước -294.660 người [ ngày 12.24.09 6445 ]

Wikipedia
Tỉnh Bắc Kạn
Bản đồ Việt Nam với Bắc Kạn được tô đậm

Bí thư tỉnh ủy Mai Thế Dương
Chủ tịch HĐND Dương Đình Hân
Chủ tịch UBND Trương Trí Trung
Link ...


Địa lý
Tỉnh lỵ Thị xã Bắc Kạn
Miền Đông Bắc
Diện tích 4.857,2 km²
Các thị xã / huyện 1 thị xã và 7 huyện
Nhân khẩu
Số dân (2009)
• Mật độ
• Nông thôn
• Thành thị 294.660 người
61 người/km²
85%
15%
Dân tộc Tày,Việt, H'Mông, Dao
Mã điện thoại 281
Mã bưu chính: 26
ISO 3166-2 VN-53
Biển số xe: 97

Bắc Kạn, cũng được viết là Bắc Cạn, là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía đông giáp tỉnh Lạng Sơn, phía nam giáp tỉnh Thái Nguyên và phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang. Dân số tỉnh theo điều tra dân số ngày 01/04/2009 là 294.660 người, là tỉnh ít dân nhất cả nước.
203.162.105.218
..... Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Đông Bắc, điện thoại, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


6. Tìm đường chỉ đường đi Hồ Ba Bể [ ngày 06.19.09 4349 ] huongtran80@gmail.com

Đường đi Hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, là một trong 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, gồm ba hồ Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng nối nhau.
Từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) có xe đi Bắc Kạn, sau đó đi tiếp xe Bắc Kạn - Chợ Rã.
Từ thị trấn Chợ Rã vào hồ Ba Bể khoảng 15km, có hai cách: đi xe ôm để ngắm rừng trúc, rừng thông của vườn quốc gia Ba Bể hoặc đi đò máy dọc sông Năng, qua động Puông.

..... Ba Bể, Bắc Kạn, Hà Nội, hồ Ba Bể, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.


7. Tìm đường, chỉ đường đi Bắc Kạn [ ngày 05.02.11 3149 ] alec@worldofcaravanning.co.uk

Hỏi đường đi Bắc Kạn
bạn nên đi đường sang Thái Nguyên rồi từ đấy lên Bắc Kạn cho nó dễ
từ lạng sơn đi bắc kạn, chắc là TX BK có mấy cách sau:
- thứ nhất theo quốc lộ 1b, ban đi từ lạng sơn-văn quan- thị trấn bình gia- rẽ đi na rì theo đường 279-thị xã Bắc kạn, bình gia đi na rì khoảng 70km, từ na rì đến tx bắc kạn khoảng 70km nữa đường khá rễ đi.
- thứ hai vẫn theo quốc lộ 1B từ lạng sơn- văn quan- bình gia- bắc sơn- TP thái nguyên- TX bắc kạn. Tổng quãng đường khoảng 240km. Đường rễ đi.

..... Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quốc lộ 1, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề.

Xem và nói của quý khách về Bắc Kạn

(Nhấn vào “Xem và nói” để cung cấp thông tin quý khách cần Xem và nói)

Liên quan đến Bắc Kạn related ideas

Những ý kiến mới /commented on site

21/04/14 - bình quân chi phí đô la là gì ? (bình quân chi phí đô la)
21/04/14 - Quán cháo mực Phó Đức Chính, bình dân ở quận 1 (Phó Đức Chính)
21/04/14 - quán cháo mực đường Đinh Tiên Hoàng (Đinh Tiên Hoàng)
21/04/14 - Quán cháo mực đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Nguyễn Bỉnh Khiêm)
21/04/14 - Quán cháo mực ở phố Tây góc ngã tư Đề Thám - Cô Giang (Đề Thám)
21/04/14 - Quán cháo mực đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3 (Nguyễn Đình Chiểu)
21/04/14 - Món cháo mực ở Sài Gòn (cháo mực)
04/18/14 - cần mua bán các loại cá sấu giống và thịt (Làng Cá Sấu Hoa Cà)
18/04/14 - bò bía ở Công Viên Lê Văn Tám - Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng)
18/04/14 - Bà Huyện Thanh Quan, bò bía góc Chùa Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan)

English by pictures: pundit list of pundit (người được cho là chuyên gia cao cấp)